Pháp luật có quy định về ly thân?

Pháp luật có quy định về ly thân?

Bạn đọc Đoàn Thị Hoa (TP HCM), hỏi: Vợ chồng tôi không còn tình cảm nên ly thân rồi chồng tôi cưới người khác. Theo quy định pháp luật, chồng tôi được làm như vậy không?

– Luật sư TRƯƠNG VĂN TUẤN, Văn phòng Luật sư Trạng Sài Gòn, trả lời: Các văn bản pháp luật hiện hành chưa quy định về việc ly thân dù đây là thực trạng phổ biến. Ly thân không phải là một sự kiện pháp lý làm chấm dứt quan hệ hôn nhân hợp pháp và không được pháp luật thừa nhận.

Căn cứ khoản 14, điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì quan hệ vợ chồng chấm dứt khi có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án.

  • Những cặp đôi tan vỡ đầy tiếc nuối của showbiz

    Những cặp đôi tan vỡ đầy tiếc nuối của showbizĐỌC NGAY

Luật này cũng quy định về kết hôn cụ thể như sau: “Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn”. Theo đó, quan hệ vợ chồng chỉ được công nhận nếu hai người nam, nữ đáp ứng điều kiện kết hôn được quy định tại điều 8 và đăng ký kết hôn theo điều 9 của luật.

Như vậy, nếu bạn và chồng có đăng ký kết hôn theo đúng quy định thì khi ly thân hai người vẫn được coi là vợ chồng hợp pháp. Trường hợp trong thời kỳ ly thân chồng bạn cưới người khác, thì đây là đám cưới không có giá trị pháp lý, không được pháp luật thừa nhận. Nếu chồng bạn muốn đăng ký kết hôn hợp pháp với người khác thì bắt buộc phải giải quyết thủ tục ly hôn với bạn tại tòa án trước. Sau khi có bản án, quyết định của tòa án thì mới có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn với người kia.

//Chèn ads giữa bài
(runinit = window.runinit || []).push(function () {
//Nếu k chạy ads thì return
if (typeof _chkPrLink != ‘undefined’ && _chkPrLink)
return;

var adsId = ‘lmeadybm’;
var mutexAds = ”;
var content = $(‘[data-role=”content”]’);
if (content.length > 0) {
var childNodes = content[0].childNodes;
for (i = 0; i = 0) {
isPhotoOrVideo = true;
}
}

try {
if ((i >= childNodes.length / 2 – 1) && (i < childNodes.length / 2) && !isPhotoOrVideo) {
if (i <= childNodes.length – 3) {
childNode.after(htmlToElement(mutexAds));
arfAsync.push(adsId);
}
break;
}
}
catch (e) { }
}
}
});
function htmlToElement(html) {
var template = document.createElement('template');
template.innerHTML = html;
return template.content.firstChild;
}

Tin nhanh pháp luật