DOANH NGHIỆP ĐƯỢC TẠM DỪNG ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI VÀO QUỸ HƯU TRÍ VÀ TỬ TUẤT

Thủ tục tạm ngừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Archives - Luật ...

Vừa qua, đại dịch Covid 19 đã gây ra nhiều tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Bên cạnh thuế, bảo hiểm cũng là một gánh nặng lớn đối với các doanh nghiệp trong thời kỳ phải tạm ngừng sản xuất do dịch bệnh. Để chia sẻ gánh nặng với doanh nghiệp, Bộ lao động thương binh xã hội đã có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo hiểm. Cụ thể:

Đối tượng được hỗ trợ:

Doanh nghiệp thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra, dẫn đến không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên, hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất) theo quy định tại Khoản 1 Điều 88 Luật BHXH năm 2014; các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 16 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ và Điều 28 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Thời gian được hỗ trợ:

+ Từ khi doanh nghiệp có hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 6/2020;

+  Trường hợp đến hết tháng 6/2020 dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu doanh nghiệp có đề nghị thì có thể được xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.

Ngoài ra, BHXH không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng, hoặc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra nếu doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

* Căn cứ pháp lý:

  • Công văn 860/BHXH-BT ngày 17/3/2020 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0966.380.917 hoặc email hotro@tinnhanhphapluat.com để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết. Rất mong được hợp tác!

tinhanhphapluat.com

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *