Ukraine có thể đã tấn công nhà máy sản xuất UAV Geran của Nga

Ukraine có thể đã tấn công nhà máy sản xuất UAV Geran của Nga

Quan chức Ukraine giấu tên nói rằng nước này tập kích nhà máy sản xuất UAV Geran của Nga tại Tatarstan, cách biên giới hơn 1.100 km.

Các nhà máy tại Yelabuga và Nizhnekamsk, Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga, ngày 2/4 bị máy bay không người lái (UAV) tập kích. Các quan chức an ninh và tình báo Ukraine giấu tên nói lực lượng nước này dùng UAV tầm xa nội địa “tấn công cơ sở chế tạo UAV” ở Yelabuga cùng nhà máy lọc dầu ở Nizhnekamsk.

Một nguồn tin tình báo Ukraine cho biết nhà máy tại Yelabuga là nơi sản xuất UAV tự sát tầm xa Geran-2 của Nga, phương tiện được cho là giống mẫu Shahed do Iran phát triển. Người này tuyên bố vụ tập kích do Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine (GUR) thực hiện và đã gây thiệt hại đáng kể cho nhà máy.

Cơ sở mà tình báo Mỹ cho là nhà máy chế tạo UAV Geran của Nga tại Cộng hòa Tatarstan. Ảnh: Maxar

Cơ sở mà tình báo Mỹ cho là nhà máy chế tạo UAV Geran của Nga tại Cộng hòa Tatarstan. Ảnh: Maxar

Ukraine cũng nhắm mục tiêu vào tổ hợp lọc dầu chính tại nhà máy ở Nizhnekamsk trong vụ tập kích và gây ra hỏa hoạn, theo nguồn tin tình báo khác. Chiến dịch này nhằm mục đích giảm doanh thu từ dầu mỏ của Nga.

GUR chưa bình luận về thông tin trên. Ukraine hiếm khi nhận trách nhiệm trong các vụ tập kích nhằm vào mục tiêu trên lãnh thổ Nga, song các quan chức nước này đôi khi đề cập gián tiếp đến hoạt động đó.

Truyền thông Mỹ hồi tháng 8/2023 đưa tin Nga mở dây chuyền sản xuất tại Cộng hòa Tatarstan với mục tiêu chế tạo 6.000 UAV mỗi tháng vào giữa năm 2025. Nga dự kiến mở rộng quy mô chế tạo phiên bản UAV kiểu Shahed nhằm “cải thiện kỹ thuật sản xuất lạc hậu của Iran”.

UAV tập kích nhà máy Nga cách Ukraine hơn 1.000 km

 
 
UAV tập kích nhà máy Nga cách Ukraine hơn 1.000 km

UAV tập kích khu nhà tại Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga ngày 2/4. Video: RusVesna

Theo các tài liệu bị rò rỉ được truyền thông Mỹ công bố, cơ sở chế tạo UAV nói trên nằm tại Đặc khu kinh tế Alabuga ở Yelabuga, Cộng hòa Tatarstan, địa điểm bị tấn công ngày 2/4.

Cộng hòa Tatarstan nằm cách biên giới Nga – Ukraine hơn 1.100 km. Vụ tập kích các nhà máy Yelabuga và Nizhnekamsk là đòn tấn công bằng UAV tại khu vực xa biên giới Ukraine nhất từ khi chiến sự giữa hai nước bùng phát.

Ukraine đang đẩy mạnh chế tạo UAV nội địa và đặt mục tiêu chế tạo một triệu chiếc trong năm nay. Bộ trưởng Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov ngày 1/4 tuyên bố nước này đã sở hữu UAV tự sát nội địa với tầm bay hơn 1.000 km.

Vị trí Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga. Đồ họa: Wikimedia

Vị trí Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga. Đồ họa: Wikimedia

Nguyễn Tiến (Theo AP, Reuters)Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *