Triều Tiên tuyên bố thử vũ khí siêu vượt âm mới

Triều Tiên tuyên bố thử vũ khí siêu vượt âm mới

Quân đội Triều Tiên thử tên lửa nhiên liệu rắn Hwasongpho-16B mang theo phương tiện lướt siêu vượt âm dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Kim Jong-un.

“Vụ thử tên lửa siêu vượt âm tầm trung mang giá trị chiến lược quân sự đã diễn ra thành công”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 3/4 đưa tin. “Đây là lần đầu tiên Triều Tiên thử tên lửa tầm trung Hwasongpho-16B mang theo phương tiện lướt siêu vượt âm”.

KCNA cho biết vụ thử ngày 2/4 nhằm xác định đặc điểm quỹ đạo bay và khả năng cơ động tầm xa của phương tiện lướt siêu vượt âm, tầm bắn được giới hạn dưới 1.000 km. Quân đội Hàn Quốc trước đó cho biết quả đạn bay khoảng 600 km trước khi lao xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Ông Kim Jong-un nhận định vụ thử thành công “là sự kiện đặc biệt sẽ mang lại thay đổi lớn nỗ lực tăng cường năng lực răn đe hạt nhân” của quân đội Triều Tiên. Ông nói Triều Tiên đã phát triển loại vũ khí tấn công chiến lược khác để “chứng minh lợi thế tuyệt đối của khoa học và công nghệ quốc phòng của mình”.

Lãnh đạo Kim Jong-un (áo đen) trong cuộc thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm mới của quân đội Triều Tiên ngày 2/4. Ảnh: KCNA

Lãnh đạo Kim Jong-un (áo đen) trong cuộc thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm mới của quân đội Triều Tiên ngày 2/4. Ảnh: KCNA

Triều Tiên từ lâu tìm cách làm chủ công nghệ nhiên liệu rắn cho tên lửa và phát triển vũ khí siêu vượt âm để xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Mỹ và Hàn Quốc, cũng như gây sức ép lên căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực.

Vũ khí siêu vượt âm có thể di chuyển với vận tốc ít nhất là Mach 5 (trên 3.800 km/h). Chúng thường được mô tả là loại vũ khí “vô hình” do tốc độ bay rất cao và khả năng cơ động trong hành trình giúp tránh được phần lớn hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay.

Han Kwon-hee, chuyên gia thuộc Hiệp hội Nghiên cứu Công nghiệp Quốc phòng Hàn Quốc, nhận định vụ thử ngày 2/4 “dường như nằm trong kế hoạch phát triển tên lửa của Triều Tiên, trong đó có vũ khí siêu vượt âm”.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gần đây leo thang do hoạt động quân sự của các bên trong khu vực. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 2/4 thông báo đã tổ chức diễn tập không quân chung với Mỹ và Nhật Bản. Cuộc diễn tập gần bán đảo Triều Tiên có sự tham gia của oanh tạc cơ B-52H và tiêm kích F-15K.

Nguyễn Tiến (Theo AFP, KCNA)Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *