Nông thôn Pháp thế kỷ 19 qua tranh Camille Pissarro

Nông thôn Pháp thế kỷ 19 qua tranh Camille Pissarro

Cánh đồng xanh, nông dân làm vườn ở vùng quê nước Pháp được khắc họa qua nét cọ dung dị của Camille Pissarro.

Bức tranh mô tả con đường làng quanh co dưới chân Hermecca, ngôi làng ở Pontoise, Pháp, nơi họa sĩ Camille Pissarro sống từ năm 1866 đến năm 1882. Ông đã chọn khung cảnh nông thôn của thủ phủ tỉnh cho một số cảnh quan quy mô lớn, trở thành những kiệt tác đầu tiên của ông.

Tác phẩm ”The Hermitage at Pontoise” (Tu viện tại Pontoise) mô tả con đường làng dưới chân một cụm nhà ở Pontoise, Pháp, nơi Pissarro sống từ năm 1866 đến năm 1882. Trang Guggenheim nhận định họa sĩ đã sử dụng ánh sáng và bóng tối một cách khéo léo trong bức vẽ.
Hồi đầu tháng 3, các bức vẽ đồng quê của Camille Pissarro, nhận nhiều sự chú ý trên diễn đàn yêu tranh. Camille Pissarro (1830-1903) là họa sĩ người Pháp gốc Đan Mạch, được mệnh danh “cha đẻ” trường phái Ấn tượng và cũng là gương mặt nổi bật của trường phái Tân Ấn tượng. Theo Britannica, Pissarro yêu thích các chủ đề nông thôn hơn là vẽ về thành thị. Những sáng tác của ông thường thể hiện sự đồng cảm với nông dân và người lao động. Suốt sự nghiệp, họa sĩ không bán được nhiều tranh, đến những năm cuối đời mới được chú ý.

Danh họa sáng tác bức Paysage à la Varenne-Saint-Hilaire (Phong cảnh ở Varenne-Saint-Hilaire) năm 1863, kích thước 19x24,8 cm.

Danh họa sáng tác bức ”Paysage à la Varenne-Saint-Hilaire” (Phong cảnh ở Varenne-Saint-Hilaire) năm 1863, kích thước 19×24,8 cm.

Năm 1883,  Pissarro vẽ Paysage avec meules, Osny (Phong cảnh với cối xay, Osny), là một ví dụ nổi bật về sự phát triển trong phong cách hội họa của ông. Khung cảnh trong tác phẩm được bao trùm bởi màu xanh và vàng úa của cỏ khô, tạo cảm giác bình yên cho người xem.

Năm 1883, Pissarro vẽ ”Paysage avec meules, Osny” (Phong cảnh với cối xay, Osny). Khung cảnh trong tranh được bao trùm màu xanh và vàng úa của cỏ khô, tạo cảm giác bình yên cho người xem.

Đồng cỏ, những hàng cây là hình ảnh thường thấy trong các bức vẽ của Camille Pissarro từ những năm 1880. Trong hình là tác phẩm Prairies à Gisors (Đồng cỏ ở Gisors), được ông hoàn thiện năm 1885.

Đồng cỏ, những hàng cây là hình ảnh thường thấy trong các bức vẽ của Camille Pissarro từ những năm 1880. Trong hình là tác phẩm ”Prairies à Gisors” (Đồng cỏ ở Gisors), được ông hoàn thiện năm 1885.

Danh họa hoàn thành bức sơn dầu La Maison de la Sourde et le clocher dEragny (Ngôi nhà của phụ nữ khiếm thính và tháp chuông ở Eragny)năm1886. Tranh hiện được bảo quản tại Bảo tàng Nghệ thuật Indianapolis, Mỹ.

Danh họa hoàn thành bức sơn dầu ”La Maison de la Sourde et le clocher d’Eragny” (Ngôi nhà của phụ nữ khiếm thính và tháp chuông ở Eragny)năm1886. Tranh hiện được bảo quản tại Bảo tàng Nghệ thuật Indianapolis, Mỹ.

Paturage coucher de soleil - 1890

Họa sĩ sáng tác ”Paturage coucher de soleil, Eragny” (Đồng cỏ, hoàng hôn, Eragny) vào năm 1890. Bức họa cho thấy một nông dân đang trở về nhà cùng đàn gia súc của mình.

The Artists Garden at Eragny - 1898

Tác phẩm ”The Artist’s Garden at Eragny” (Vườn nghệ sĩ ở Eragny) được thực hiện năm 1898, kích thước 73,4 x 92,1 cm. Trong tranh, một phụ nữ đang chăm sóc khu vườn với các loại rau, cây, hoa. Sắc xanh của cây cối điểm xuyết những gợn mây trắng trên trời tạo nên sự hài hòa.

Hay Harvest at Éragny - 1901

Bức ”Hay Harvest at Éragny” (Thu hoạch cỏ khô ở Éragny) được Pissarro vẽ năm 1901, có kích thước 53,9 x 64,7 cm. Năm 1884, danh họa cùng gia đình chuyển từ Pontoise đến Éragny – nơi ông ở đến cuối đời. Đây là bối cảnh lý tưởng cho những tác phẩm của ông về cuộc sống lao động nông thôn.

Phương Linh
Ảnh: Artnet, ArtsyTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *