Nghỉ việc mà công ty không trả hết lương, tôi phải làm thế nào?

Nghỉ việc mà công ty không trả hết lương, tôi phải làm thế nào?

Vào ngày 10-9-2021, tôi xin vô làm việc cho một công ty bảo vệ. Đến 21-1-2022, tôi nộp đơn xin nghỉ việc vì lý do sức khỏe, giám đốc công ty gọi điện thoại yêu cầu tôi làm việc đến hết tháng 2-2022 để công ty có thời gian tuyển người mới thay thế vị trí của tôi.

Tôi làm việc bình thường, đến ngày 11-3-2022, công ty mới giải quyết cho tôi nghỉ việc. Nhưng khi nhận lương của công ty bằng chuyển khoản qua ngân hàng, công ty chỉ chuyển khoản lương tháng 2, còn 11 ngày lương tháng 3 thì công ty không trả hết lương cho tôi.

Xin tư vấn cho tôi cách để đòi lại tiền lương.

Bạn đọc Trần Hà (TP Vũng Tàu)

Luật sư Đỗ Hoàng Minh (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời về việc công ty không trả hết lương cho bạn như sau:

Luật sư Đỗ Hoàng Minh

Luật sư Đỗ Hoàng Minh

Theo thông tin của bạn trình bày thì công ty bảo vệ đang nợ lương của bạn 11 ngày của tháng 3-2022. Khi bạn nộp đơn xin nghỉ việc, giám đốc công ty gọi điện thoại yêu cầu bạn làm việc đến hết tháng 2-2022 để công ty có thời gian tuyển người mới thay thế. Do bạn không cho biết quyết định cho bạn nghỉ việc ký từ ngày nào, nên tôi xin tư vấn như sau:

Nếu quyết định cho bạn thôi việc từ ngày 11-3-2022 thì công ty đang nợ bạn 11 ngày lương nên bạn có thể đến công ty gặp giám đốc hay bộ phận tài chính, kế toán yêu cầu thanh toán lương còn thiếu.

Nếu quyết định thể hiện việc chấm dứt hợp đồng lao động vào ngày cuối cùng của tháng 2-2022 thì rất khó cho khi yêu cầu công ty trả lương đến hết ngày 11-3-2022. Trong trường hợp này, cần có xác nhận của trưởng bộ phận hoặc tổ trưởng quản lý về việc bạn đã làm việc từ 1-3-2022 đến hết ngày 11-3-2022 để làm bằng chứng cho thời gian tham gia lao động của bạn ở công ty.

Ngoài ra, nếu ngày ban hành quyết định nghỉ việc trong tháng 3-2022 cũng chứng tỏ công ty biết bạn đang còn làm việc. Khi có bằng chứng xác nhận này, bạn có thể đến công ty yêu cầu thanh toán lương còn thiếu.

Trong các trường hợp trên mà công ty không giải quyết trả lương thì bạn có thể gửi đơn đến Phòng LĐ-TB&XH của quận/huyện nơi công ty có trụ sở để đề nghị hỗ trợ, giải quyết.

Phòng LĐ-TB&XH sẽ mời đại diện công ty và bạn đến làm việc, xác định xem yêu cầu của bạn có hợp lý không, công ty có nợ lương không.

Nếu Phòng LĐ-TB&XH xác nhận yêu cầu của bạn là đúng mà công ty vẫn không trả tiền lương thì bạn còn cách khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để giải quyết.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân – gia đình, kinh doanh – thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế…, chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Chủ doanh nghiệp không trả sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao?Chủ doanh nghiệp không trả sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao?

Tôi xin nghỉ việc ở công ty nhưng sau 6 tháng công ty vẫn chưa trả sổ bảo hiểm xã hội. Tôi cần làm gì để đòi lại sổ?

THIÊN NGA

Bình luận (0)

thông tin tài khoản

Được quan tâm nhất
Mới nhất
Tặng sao cho thành viên

    Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *