Nga nói hàng nghìn người nhập ngũ để trả thù vụ khủng bố Moskva

Nga nói hàng nghìn người nhập ngũ để trả thù vụ khủng bố Moskva

Nga cho biết 16.000 công dân ký hợp đồng gia nhập quân đội trong 10 ngày qua, trong đó nhiều người muốn “trả thù cho các nạn nhân khủng bố”.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay thông báo số người gia nhập lực lượng vũ trang với tư cách quân nhân chuyên nghiệp đang tăng đáng kể, hơn 100.000 công dân đã ký hợp đồng nhập ngũ kể từ đầu năm nay.

“Hơn 16.000 người đã ký hợp đồng tham gia chiến dịch đặc biệt trong 10 ngày qua. Trong những cuộc phỏng vấn tại Moskva và nhiều thành phố, phần lớn ứng viên nói rằng động lực khiến họ ký hợp đồng là mong muốn trả thù cho những nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch ở Moskva ngày 22/3”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Quân nhân Nga tư vấn cho công dân tại một điểm đăng ký nhập ngũ ở tỉnh Belgorod hồi năm 2023. Ảnh: RIA Novosti

Quân nhân Nga tư vấn cho công dân tại một điểm đăng ký nhập ngũ ở tỉnh Belgorod hồi năm 2023. Ảnh: RIA Novosti

Luật pháp hiện hành của Nga cấm điều động lính nghĩa vụ tham gia nhiệm vụ tác chiến ngoài lãnh thổ, khiến Moskva không thể huy động lực lượng này cho chiến dịch tại Ukraine. Quân đội Nga đang dựa hoàn toàn vào lực lượng quân nhân chuyên nghiệp phục vụ theo hợp đồng dài hạn.

Quân nhân chuyên nghiệp được đào tạo chuyên sâu hơn lính nghĩa vụ, chủ yếu phục vụ tại các đơn vị đặc nhiệm và lực lượng thiện chiến, trang bị vũ khí hiện đại và công nghệ cao. Áp phích, biểu ngữ kêu gọi người dân tham gia với tư cách lính hợp đồng được dán khắp các thành phố Nga, quảng cáo truyền hình cũng thường đưa ra thông điệp tương tự.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cuối tháng trước thông báo kế hoạch thành lập thêm hai tập đoàn quân binh chủng hợp thành và 30 đơn vị mới, gồm 14 sư đoàn và 16 lữ đoàn, trong năm nay. Quân đội Nga trước đó cũng thành lập thêm một quân đoàn, một sư đoàn bộ binh cơ giới, một lữ đoàn tuần tra đường sông và Đội tuần giang Dnepr.

Vụ xả súng đêm 22/3 tại nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva khiến ít nhất 144 người chết và hàng trăm người bị thương.

Khủng bố nhà hát Crocus - thảm kịch tệ nhất hơn 20 năm tại Nga

 
 
Khủng bố nhà hát Crocus – thảm kịch tệ nhất hơn 20 năm tại Nga

Khủng bố nhà hát Crocus – thảm kịch tồi tệ nhất hơn 20 năm tại Nga. Video: Tổng hợp

Giới chức Nga cáo buộc tình báo phương Tây và Ukraine hỗ trợ những kẻ xả súng tại nhà hát ở Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva hồi cuối tháng 3. Họ cũng tuyên bố đã bắt được nghi phạm nhận tài trợ từ Ukraine bằng tiền mã hóa, nhưng chưa công bố bằng chứng cụ thể.

IS-K, nhánh Afghanistan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng, nhận trách nhiệm vụ tấn công. Ukraine bác bỏ thông tin nước này liên quan đến vụ xả súng tại nhà hát Crocus, cho rằng Moskva đang cố gắng đổ lỗi cho Kiev.

Vũ Anh (Theo RIA Novosti, Reuters)Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *