Nga chặn lô thuốc nổ ‘tuồn vào từ Ukraine’

Nga chặn lô thuốc nổ ‘tuồn vào từ Ukraine’

Cơ quan an ninh cùng hải quan Nga chặn lô thuốc nổ giấu trong vật phẩm tôn giáo được tuồn vào nước này, cáo buộc có nguồn gốc từ Ukraine.

“Trong quá trình kiểm tra phương tiện tại cửa khẩu quốc tế Ubylinka, trong tỉnh Pskov gần biên giới Latvia, Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) đã phát hiện thuốc nổ do nước ngoài sản xuất được cất giấu trong các vật phẩm Chính thống giáo và đồ dùng thờ cúng. Đây là hàng buôn lậu từ Ukraine vào Nga”, FSB ngày 2/4 thông báo.

Giới chức Nga kiểm đếm được 27 thiết bị nổ trong tình trạng sẵn sàng cho sử dụng, 70 kg chất nổ dạng dẻo có sức công phá lớn thuộc loại được sản xuất trong nhà máy, 91 kíp nổ điện và nhiều phụ tùng súng chống tăng RPG-7.

Ngoài ra, họ còn phát hiện một số bộ dụng cụ lắp đặt bom, một pin và một bảng mạch được giấu trong kiện hàng.

An ninh Nga phát hiện thuốc nổ trong lô hàng vật phẩm tôn giáo chuyển từ châu Âu vào nước này vào ngày 2/4. Ảnh: FSB

An ninh Nga phát hiện thuốc nổ trong lô hàng vật phẩm tôn giáo chuyển từ châu Âu vào nước này vào ngày 2/4. Ảnh: FSB

Cơ quan điều tra bước đầu phân tích số thuốc nổ này có xuất xứ từ Ukraine. Lô hàng đã được di chuyển qua nhiều nước châu Âu gồm Romania, Hungary, Slovakia, Ba Lan, Litva và Latvia.

Tài xế khai nhận đơn hàng có điểm đến cuối cùng là Moskva. Ông nói đã nhận hàng và kiểm tra tại Romania nhưng không thấy dấu hiệu nào bất thường, khi qua các chốt kiểm soát ở châu Âu cũng không gặp khó khăn nào.

FSB không tiết lộ danh tính của các nghi phạm cũng như vai trò của họ trong vụ án, nhưng lưu ý trong nhóm có người nước ngoài. Giới chức Nga khẳng định mọi nghi phạm và đồng phạm sẽ bị truy nã và xử phạt thích đáng theo quy định pháp luật.

Giới chức Nga đã mở điều tra hình sự vụ án, với nghi vấn “vận chuyển có tổ chức chất nổ và thiết bị nổ trái phép qua biên giới Nga với mục đích tội phạm”.

Dmitry Belotserkovsky, lãnh đạo Trung tâm Pháp y Khu vực Pskov trực thuộc Bộ Nội vụ Nga, ước tính số thuốc nổ bị tịch thu có sức công phá rất lớn. “Chúng tôi phát hiện chất nổ dẻo hexagon có sức nổ lớn trong vật phẩm tôn giáo. Loại này nổ mạnh hơn TNT 50%. Tổng khối lượng thuốc nổ trong lô hàng bị thu giữ đủ sức đánh sập tòa chung cư 5 tầng”, ông nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định lô hàng này “là bằng chứng về những phương pháp khủng bố của Kiev”. Ông từ chối bình luận về kịch bản một số thiết bị nổ trong lô hàng này đã được cài đặt rải rác trên đường đến Nga.

Kiev chưa bình luận sau cáo buộc từ Điện Kremlin.

Giới chức Nga những ngày qua cáo buộc tình báo phương Tây và Ukraine hỗ trợ những kẻ xả súng tại nhà hát ở Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva hồi cuối tháng 3. Họ cũng tuyên bố đã bắt được nghi phạm nhận tài trợ từ Ukraine bằng tiền mã hóa, nhưng chưa công bố bằng chứng cụ thể.

IS-K, nhánh Afghanistan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng, đã nhận trách nhiệm vụ tấn công. Ukraine bác bỏ thông tin nước này liên quan đến vụ xả súng tại nhà hát Crocus, cho rằng Moskva đang cố gắng đổ lỗi cho Kiev.

Thanh Danh (Theo TASS, Kyiv Post)Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *