Động đất 7,4 độ ở Đài Loan, 9 người chết

Động đất 7,4 độ ở Đài Loan, 9 người chết

Trận động đất 7,4 độ xảy ra ngoài khơi huyện Hoa Liên của đảo Đài Loan sáng nay, khiến 9 người thiệt mạng và hơn 800 người bị thương.

Động đất xảy ra lúc 7h58 (6h58 giờ Hà Nội) với tâm chấn nằm ở phía đông đảo Đài Loan, tại độ sâu 15,5 km. Chính quyền Đài Loan cho biết động đất mạnh 7,2 độ, trong khi Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho hay trận rung chấn có cường độ 7,4 độ.

Giới chức cho biết ít nhất 9 người thiệt mạng và 800 người bị thương. Ít nhất 26 tòa nhà sụp đổ, hơn một nửa ở Hoa Liên. 50 người mất tích.

Tại Đài Bắc, gạch rơi xuống từ các tòa nhà cũ và một số tòa văn phòng, nhưng không gây thương vong. Mọi thứ nhanh chóng trở lại bình thường ở Đài Bắc sau động đất, trẻ em đến trường và người lớn tiếp tục đi làm.

Vị trí xảy ra động đất (hình sao) ở Đài Loan sáng 3/4. Đồ họa: CWA

Vị trí xảy ra động đất (hình sao) ở Đài Loan sáng 3/4. Đồ họa: CWA

Theo giám đốc trung tâm địa chấn học Đài Loan Wu Chien-fu, đây là trận động đất mạnh nhất ở hòn đảo trong 25 năm qua, sau trận động đất 7,6 độ khiến 2.400 người thiệt mạng năm 1999. “Trận động đất xảy ra gần đất liền và tâm chấn nông. Rung chấn có thể cảm nhận được khắp Đài Loan và các đảo ngoài khơi”, ông Wu nói.

Đài Loan đã phát cảnh báo sóng thần. Hệ thống tàu điện ngầm ở Đài Bắc, Đài Trung và Cao Hùng ngừng hoạt động khoảng 40-60 phút.

Động đất 7,5 độ ở Đài Loan gây cảnh báo sóng thần

 
 
Động đất 7,5 độ ở Đài Loan gây cảnh báo sóng thần

Đường phố Đài Loan sau trận động đất. Video: CNA

Nhật Bản cũng phát cảnh báo sóng thần và ghi nhận đợt sóng cao 30 cm trên bờ biển đảo Yonaguni, miền nam nước này, khoảng 15 phút sau khi động đất xảy ra. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ban đầu dự báo sóng thần cao 3 mét sẽ tấn công đảo Okinawa phía nam Nhật Bản và các khu vực lân cận nhưng sau đó hạ mức cảnh báo xuống sóng thần 1 mét.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã cử máy bay tới thu thập thông tin về tác động của sóng thần quanh khu vực Okinawa và chuẩn bị nơi trú ẩn cho người sơ tán nếu cần thiết.

Philippines, quốc gia nằm ở phía nam đảo Đài Loan, ban đầu phát cảnh báo sóng thần, dự báo các đợt xảy ra trong khoảng 7h33-9h33.

Đến 10h16 (9h16 giờ Hà Nội), Trung Tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết mối đe dọa sóng thần “phần lớn đã qua đi”.

Vào 11h (10h giờ Hà Nội), cơ quan địa chấn Philippines thông báo hủy cảnh báo sóng thần. “Dựa trên dữ liệu từ các trạm giám sát mực nước biển của chúng tôi đối diện khu vực tâm chấn, không có sự thay đổi đáng kể nào được ghi nhận từ khi động đất xảy ra”, cơ quan này thông báo.

Một tòa nhà ở huyện Hoa Liên, phía đông Đài Loan, bị nghiêng sau động đất. Ảnh:CNA

Một tòa nhà ở huyện Hoa Liên, phía đông Đài Loan, bị nghiêng sau động đất. Ảnh:CNA

Đảo Đài Loan nằm dọc theo “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, đường đứt gãy địa chấn bao quanh đại dương này, nơi xảy ra hầu hết các trận động đất trên thế giới.

Hơn 100 người đã thiệt mạng trong trận động đất xảy ra ở miền nam Đài Loan năm 2016. Một trận động đất mạnh 7,3 độ cũng khiến 2.000 người trên hòn đảo thiệt mạng vào năm 1999.

Huyền Lê (Theo AFP, Focus Taiwan, AP)Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *