Cuộc sống của nghệ sĩ Bảo Quốc tại Mỹ

Cuộc sống của nghệ sĩ Bảo Quốc tại Mỹ

Nghệ sĩ Bảo Quốc nói ở tuổi 75, ông giữ gìn sức khỏe, sống bình yên bên gia đình nhưng vẫn luôn nhớ cải lương thời vàng son.

Bảo Quốc cùng bạn đời – bà Thu Thủy – kỷ niệm 56 năm ngày cưới hồi cuối tháng 3. Nghệ sĩ cho biết luôn trân quý ngày này vì có một gia đình hạnh phúc, người vợ luôn lo lắng yêu thương ông. Ông tâm niệm lúc nào cũng phải sống vui, khỏe.

Ông trải qua ba lần phẫu thuật vì bệnh xơ gan, lần nặng nhất phải cắt nửa lá gan, mất khoảng thời gian dài mới hồi phục. Hiện ông uống thuốc hàng ngày, mỗi ba tháng đi kiểm tra sức khỏe một lần.

Dù vậy, Bảo Quốc giữ nét phong độ, da dẻ hồng hào. Nghệ sĩ nói mỗi ngày dành khoảng 20 phút tập các động tác lưu thông máu, sau đó đi bộ quanh khu nhà ở quận Cam, California. Danh hài thấy may mắn vợ tận tâm, luôn nhắc nhở ông chuyện ăn uống.

Nghệ sĩ Bảo Quốc và vợ - Thu Thủy - luôn đồng hành bên nhau mọi lúc, nơi. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nghệ sĩ Bảo Quốc và vợ luôn đồng hành bên nhau. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vợ chồng nghệ sĩ sống cùng gia đình con gái út – diễn viên Hồng Loan. Khi không đi biểu diễn, ông cùng bạn đời chăm sóc vườn tược. Trong khu vườn nhà ở Mỹ, vợ chồng nghệ sĩ trồng nhiều hoa, cây cảnh như quỳnh, lan đất – những thứ hoa gợi nhớ quê nhà.

Sau nhiều năm tháng diễn miệt mài, ông cho biết cuộc sống sung túc nhờ cần kiệm, tích góp được một số tài sản. Ở tuổi xế chiều, vợ chồng ông phụ con gái kinh doanh bất động sản, có vài căn nhà cho thuê. Hồi tháng 1, gia đình ông mua thêm biệt thự nghỉ dưỡng tại Palm Springs, California. Nghệ sĩ nói dành ngày cuối tuần về đây tận hưởng giây phút vui vẻ, thoải mái.

Vợ chồng Bảo Quốc tại nhà nghỉ dưỡng mới mua ở Palm Springs, California. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vợ chồng Bảo Quốc tại nhà nghỉ dưỡng mới mua ở Palm Springs, California. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vì lý do sức khỏe, hiện Bảo Quốc chọn lọc show, ưu tiên chương trình từ thiện, chủ yếu đóng kịch và tấu hài, thỉnh thoảng diễn trích đoạn cải lương. Mỗi năm, ông về nước ít nhất một lần thăm người thân, cũng như tham gia show của những đồng nghiệp lâu năm để đỡ nhớ nghề. Điều ông đau đáu là làm sao sân khấu cải lương luôn sáng đèn, sống được giữa thời buổi nhiều loại hình giải trí lất át. “Nỗi buồn lớn nhất của tôi là khán giả của cải lương đã già đi, không còn nhiều. Giới trẻ hiện nay có vẻ không còn mặn mà với bộ môn này”, ông nói.

Hồi tháng 8/2023, vì nhập viện do bệnh gan tái phát, nghệ sĩ hủy vé về nước tham gia show của nghệ sĩ Minh Cảnh. Trước đó vài tháng, ông còn diễn vở cải lương Dạ cổ hoài lang ở TP HCM, được khán giả đón nhận. Hôm 16/3, Bảo Quốc định góp mặt trong liveshow của nghệ sĩ Minh Vương, nhưng do đồng nghiệp dời ngày tổ chức, ông không thu xếp được lịch trình. “Thấy Minh Vương làm show thành công thì ‘lửa nghề’ trong tôi trỗi dậy. Nhưng tôi chưa dám dự định làm một show tương tự vì còn phụ thuộc sức khỏe”, danh hài nói.

Vợ chồng Bảo Quốc bên gia đình con gái út - Hồng Loan - dịp Tết Nguyên Đán 2024 tại Mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vợ chồng Bảo Quốc bên gia đình con gái út – Hồng Loan – dịp Tết Nguyên Đán 2024 tại Mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hơn 60 năm hoạt động sân khấu, Bảo Quốc cho biết cuộc đời ông “diễn cho nghề chứ không phải cho bản thân”. Dù luôn hãnh diện vì hoàn thành lời dặn dò của cha – nghệ sĩ Năm Nghĩa – giữ được “lửa nghề” cho gia đình, ông không áp lực việc con cháu phải thành danh với sân khấu bởi hiểu muốn được điều này còn đòi hỏi ở năng khiếu và duyên tổ nghiệp.

Bảo Quốc, Vũ Luân gây xúc động với 'Dạ cổ hoài lang'

 
 
Bảo Quốc, Vũ Luân gây xúc động với ‘Dạ cổ hoài lang’

Bảo Quốc, Vũ Luân trong vở “Dạ cổ hoài lang”. Video: Mai Nhật

Nghệ sĩ Bảo Quốc sinh năm 1949, quê Tây Ninh. Ông là con thứ sáu trong gia đình có 10 người con. Cha ông là Lư Hòa Nghĩa, nghệ danh Năm Nghĩa – một nghệ sĩ cải lương có tiếng tại miền Nam thời bấy giờ. Mẹ ông là Nguyễn Thị Thơ – tức “bầu Thơ” chủ đoàn cải lương Thanh Minh – một trong năm đoàn hát nổi tiếng nhất Sài Gòn từ những năm 1950 đến 1972. Bảo Quốc có nhiều vai diễn ghi tên tuổi như Chương Hầu trong Tiếng trống Mê Linh, Bùi Kiệm của Kiều Nguyệt Nga, Hai Xiên trong vở Bàn thờ Tổ một cô đào, Y “xì ke” trong Bóng tối và ánh sáng. Ông được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1991.

Bảo Quốc, Thoại Miêu, Kim Phương trong trích đoạn "Nửa đời hương phấn"

 
 
Bảo Quốc, Thoại Miêu, Kim Phương trong trích đoạn “Nửa đời hương phấn”

Bảo Quốc, Thoại Miêu, Kim Phương trong vở “Nửa đời hương phấn”. Video: Mai Nhật

Hoàng DungTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *