Belarus tập trận gần Ukraine, Moldova “liên quân” với Mỹ

Belarus tập trận gần Ukraine, Moldova “liên quân” với Mỹ

(NLĐO) – Belarus tiến hành tập trận gần biên giới Ukraine, Lithuania và Ba Lan trong khi Moldova tổ chức tập trận với Romania và Mỹ.

Bộ Quốc phòng Belarus ngày 2-4 cho biết họ đã bắt đầu các cuộc tập trận quân sự ở các khu vực gần biên giới Ukraine, Lithuania và Ba Lan.

Cuộc tập trận của Minsk kéo dài 3 ngày ở khu vực Gomel và Grodno nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị quân đội và bảo vệ lãnh thổ.

Các cuộc tập trận quân sự này đang được tiến hành dưới sự giám sát của chỉ huy lực lượng tên lửa và pháo binh thuộc Lực lượng vũ trang Belarus.

Belarus tập trận gần Ukraine, Moldova

Quân đội Belarus đang tiến hành tập trận gần biên giới Ukraine và biên giới quốc gia thành viên NATO. Ảnh: AP

Belarus là đồng minh thân cận nhất của Nga và mối quan hệ của nước này với các nước phương Tây đã xấu đi trong vài năm qua, đặc biệt sau khi Minsk cho phép Moscow triển khai quân trên lãnh thổ của mình.

Reuters cho hay cuộc tập trận của Belarus diễn ra trong bối cảnh tuần trước Lithuania, các quốc gia thành viên EU vùng Baltic và NATO phản đối phát biểu của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Các quốc gia này cho rằng phát biểu của ông Lukashenko ám chỉ có thể xảy ra một cuộc xung đột giữa quân đội Belarus với các quốc gia vùng Baltic và Ba Lan.

  • Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố sau tập trận hải quân quy mô lớnĐỌC NGAY

Trong khi đó Moldova, Romania và Mỹ đang tổ chức cuộc tập trận chung mang tên JCET-2024 (Huấn luyện trao đổi kết hợp chung). Cuộc tập trận do Moldova đăng cai, kéo dài từ ngày 1 đến 19-4.

Quân đội Moldova cho biết mục đích của cuộc tập trận “để trao đổi kinh nghiệm và tăng cường khả năng tác chiến giữa quân đội ba nước Moldova – Romania – Mỹ. Cuộc tập trận cũng nhằm nâng cao năng lực sẵn sàng tác chiến và thực hành các nhiệm vụ cụ thể trên thực địa.

Tờ Kyiv Independent cho hay Moldova ngày càng xích lại gần phương Tây trong bối cảnh lo ngại “mối đe dọa từ Nga”. Mối quan hệ giữa Chisinau và Moscow xấu đi kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt sang nước láng giềng Ukraine hồi cuối tháng 2-2022.

Thông tin trên mạng xã hội Telegram cho rằng một tên lửa Nga đã xâm nhập không phận Moldova hôm 29-3 vừa qua. Chính quyền Moldova chưa xác nhận thông tin này. Trước đó, Chisinau đã báo cáo về các trường hợp máy bay không người lái tự sát của Nga rơi trên lãnh thổ Moldova.

Belarus tập trận gần Ukraine, Moldova

Binh sĩ Moldova trong bức ảnh được công bố ngày 1-4. Ảnh: Quân đội Moldova

//Chèn ads giữa bài
(runinit = window.runinit || []).push(function () {
//Nếu k chạy ads thì return
if (typeof _chkPrLink != ‘undefined’ && _chkPrLink)
return;

var adsId = ‘lmeadybm’;
var mutexAds = ”;
var content = $(‘[data-role=”content”]’);
if (content.length > 0) {
var childNodes = content[0].childNodes;
for (i = 0; i = 0) {
isPhotoOrVideo = true;
}
}

try {
if ((i >= childNodes.length / 2 – 1) && (i < childNodes.length / 2) && !isPhotoOrVideo) {
if (i <= childNodes.length – 3) {
childNode.after(htmlToElement(mutexAds));
arfAsync.push(adsId);
}
break;
}
}
catch (e) { }
}
}
});
function htmlToElement(html) {
var template = document.createElement('template');
template.innerHTML = html;
return template.content.firstChild;
}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *