Vụ Vạn Thịnh Phát: Bà Đỗ Thị Nhàn nói nhận thùng xốp nhưng không biết bên trong có tiền

Vụ Vạn Thịnh Phát: Bà Đỗ Thị Nhàn nói nhận thùng xốp nhưng không biết bên trong có tiền

Cựu trưởng đoàn thanh tra Đỗ Thị Nhàn - Ảnh: HỮU HẠNH

Cựu trưởng đoàn thanh tra Đỗ Thị Nhàn – Ảnh: HỮU HẠNH

Chiều 2-4, phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng TMCP SCB tiếp tục phần tranh luận.

Cựu trưởng đoàn thanh tra khai không chủ động nhận 5,2 triệu USD

Luật sư Nguyễn Thị Hải Hương – bào chữa cho bà Đỗ Thị Nhàn (cựu trưởng đoàn thanh tra) – cho rằng việc bà Nhàn gặp ông Võ Tấn Hoàng Văn (cựu tổng giám đốc Ngân hàng SCB) không thể khẳng định nội dung là đưa ra phương án đối phó với thực trạng sai phạm tại Ngân hàng SCB.

Về việc bà Nhàn gặp bà Trương Mỹ Lan, luật sư Hương cho rằng bà Nhàn chỉ nói về thực trạng SCB và đề nghị bà Lan bán bớt tài sản để trả nợ ngân hàng.

Tại các phiên tòa trước, bà Lan cũng khai nhận được ông Văn nhờ nói với bà Nhàn nhanh chóng kết thúc quá trình thanh tra. Vì vậy, không có căn cứ cho rằng bà Nhàn và bà Lan gặp trao đổi về việc đưa, nhận hối lộ.

  • Viện kiểm sát: Bà Đỗ Thị Nhàn nhận tiền và chỉ cho bà Trương Mỹ Lan cách đối phó sai phạm ở SCB

  • Nhiều kiến nghị từ luật sư của ông Nguyễn Cao Trí được viện kiểm sát đồng ý

  • Viện kiểm sát đối đáp 8 vấn đề, khẳng định truy tố bà Trương Mỹ Lan tham ô là có cơ sở

Trình bày bổ sung, bà Đỗ Thị Nhàn cho biết bản thân rất hoang mang, lo lắng sau khi nghe viện kiểm sát đối đáp.

Về mối quan hệ với Võ Tấn Hoàng Văn, bà Nhàn cho biết bản thân quen ông Văn vào năm 2009. Lúc đó, bà Nhàn thường nhờ ông Văn hỗ trợ đào tạo cán bộ tại cơ quan. Sau đó, mối quan hệ giữa hai người dần tốt lên.

“Mối quan hệ tốt lên nên bị cáo và ông Văn thường tặng quà cho nhau là lẽ đẹp ở đời”, bà Nhàn trình bày.

Về việc ông Văn đưa số tiền 5,2 triệu USD, bà Nhàn nói ông Văn mang thùng xốp đến tặng quà, bản thân bà không biết trong đó là tiền.

Lần tiếp theo, ông Văn tiếp tục gọi nói tặng quà, bà Nhàn đã không nghi ngờ và cho mật khẩu nhà mang vào.

Sau khi biết đó là tiền, bà Nhàn nói đã từ chối và dặn bảo vệ không cho ông Văn mang đến nữa. Bà Nhàn đã yêu cầu ông Văn mang tiền về nhưng ông Văn không đồng ý.

Bà Nhàn nói: “Văn tự ý mang tiền đến nhà, đây là ngoài suy nghĩ bị cáo, bản thân bị cáo không yêu cầu. Còn nếu cho rằng bị cáo biết kết quả thanh tra trước và gặp bà Lan để bàn bạc phương án có lợi cho SCB là không có cơ sở”.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Các bị cáo tại tòa – Ảnh: HỮU HẠNH

Không cố ý giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan

Luật sư Hoàng Thị Thu (bào chữa cho ông Dương Tấn Trước) đề nghị hội đồng xét xử ghi nhận một số tình tiết giảm nhẹ phát sinh vì ngày 1-4, gia đình ông Trước đã nộp thêm 1 tỉ đồng.

Theo luật sư, trong quá trình kê biên, phong tỏa, ông Trước bị phong tỏa số tiền ngoại tệ lớn. Nếu quy đổi tổng tài sản bị kê biên phong tỏa (bao gồm cả ngoại tệ) thì có trị giá hơn 2.300 tỉ.

Với số tiền trên, bản thân bị cáo và gia đình quyết định góp phần khắc phục thiệt hại vụ án. Đồng thời, ông Trước cũng tự nguyện giao nộp lại số tiền giao dịch với bà Lan hơn 1.632 tỉ đồng.

Tự bào chữa, ông Trước cho biết bản thân rất đau xót, ân hận khi nhận mức án đề nghị nghiêm khắc.

Ông Trước cho biết bản thân là đối tác của bà Trương Mỹ Lan, muốn phát triển dự án của bà Lan đang bị nợ xấu. Ngoài ra, ông Trước nói mình không thống nhất với bà Lan mua dự án để rút tiền của ngân hàng.

“Bị cáo chỉ nghĩ đang giúp ngân hàng, bị cáo không tham gia thì ngân hàng cũng thiệt hại khoản tiền như vậy. Bị cáo đã chủ quan, không ý thức được”, ông Trước nói.

Ngoài ra, ông Trước cho biết từ khi làm việc với cơ quan điều tra đến nay, ông và gia đình đều mong muốn khắc phục hậu quả tốt nhất cho Ngân hàng SCB, mong hội đồng xét xử xem xét mức án cho mình.

Luật sư nói không cần loại bỏ bà Trương Mỹ Lan khỏi đời sống xã hội?Luật sư nói không cần loại bỏ bà Trương Mỹ Lan khỏi đời sống xã hội?

Sáng 2-4, phiên tòa xét xử bà Trương Mỹ Lan và các đồng phạm tiếp tục tranh luận. Tại tòa, luật sư bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan đã đề nghị hội đồng xét xử đánh giá lại hành vi của thân chủ.

ĐAN THUẦN


KHẮC HIẾU


TUYẾT MAI

Bình luận (0)

thông tin tài khoản

Được quan tâm nhất
Mới nhất
Tặng sao cho thành viên

    Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *