Nhiều kiến nghị từ luật sư của ông Nguyễn Cao Trí được viện kiểm sát đồng ý

Nhiều kiến nghị từ luật sư của ông Nguyễn Cao Trí được viện kiểm sát đồng ý

Ông Nguyễn Cao Trí - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Nguyễn Cao Trí – Ảnh: HỮU HẠNH

Chiều 1-4, phiên tòa xét xử bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác tiếp tục phần đối đáp đại diện viện kiểm sát đối với quan điểm bào chữa của các luật sư.

Viện kiểm sát đề nghị xem xét những tình tiết giảm nhẹ mới của ông Nguyễn Cao Trí

Đối với bị cáo Nguyễn Cao Trí, viện kiểm sát cho rằng tuy luật sư không tranh luận về tội danh nhưng có đưa ra 6 nội dung đề nghị.

Cụ thể, luật sư đề nghị xem xét lại về số tiền quy buộc ông Trí chiếm đoạt của bà Lan; ý thức khai báo và ý thức trách nhiệm bồi thường của ông Trí.

Luật sư còn kiến nghị áp dụng quy đổi giá ngoại tệ tại thời điểm xét xử đối với số tiền 3,3 triệu USD cơ quan điều tra thu giữ để khắc phục hậu quả vụ án; đề nghị ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ mới và kiến nghị ghi nhận chấm dứt quan hệ ba giao dịch với bà Trương Mỹ Lan (kết chuyển thành chuyển nhượng 10% vốn điều lệ tại Công ty Văn Lang – PV).

Về các khoản tiền 1.000 tỉ đồng, viện kiểm sát cho biết ông Trí đã thành khẩn khai báo, trong quá trình diễn ra phiên tòa, ông Trí từng khai đã nhận từ bà Lan 1.000 tỉ đồng.

Về bối cảnh phạm tội, ý thức khai báo, ông Trí đã thành khẩn khai nhận hành vi của mình.

Về trách nhiệm bồi thường, viện kiểm sát cho rằng ông Trí đã tác động gia đình, có trách nhiệm nộp lại số tiền khắc phục thiệt hại vụ án.

Ngoài ra, đối với việc áp dụng tỉ giá USD tại thời điểm xét xử vụ án, viện kiểm sát cho rằng đề nghị này của luật sư là có căn cứ.

Về ba giao dịch với bà Trương Mỹ Lan gồm: thỏa thuận mua bán cổ phần Công ty Cao su công nghiệp Đồng Nai; thỏa thuận mua bán cổ phần Công ty Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh và thỏa thuận hợp tác đầu tư dự án tại huyện Hải Hà, Quảng Ninh.

Luật sư cho rằng ba giao dịch trên được các bên thiết lập, thỏa thuận, triển khai, sau đó bà Lan không tiếp tục thì mới hoán đổi thành 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang nên kiến nghị hội đồng xét xử tuyên chấm dứt ba giao dịch này. Về kiến nghị này, đại diện viện kiểm sát đồng tình với quan điểm của luật sư bào chữa cho ông Trí.

Đồng thời, với các tình tiết giảm nhẹ mới như: ông Trí có nhiều đóng góp cho xã hội, gia đình có công cách mạng… từ đó viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử xem xét khi lượng hình.

Viện kiểm sát: Đã xem xét hoàn cảnh phạm tội của ông Chu Lập Cơ

Đối đáp với quan điểm của luật sư bào chữa cho bị cáo Chu Lập Cơ cho rằng cần xác định lại thiệt hại vụ án để làm căn cứ quy buộc trách nhiệm do hành vi phạm tội gây ra và việc khắc phục hậu quả vụ án.

Ông Chu Lập Cơ (chồng bà Trương Mỹ Lan) tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Chu Lập Cơ (chồng bà Trương Mỹ Lan) tại tòa – Ảnh: HỮU HẠNH

Theo đại diện viện kiểm sát, hậu quả của vụ án và hậu quả từng bị cáo gây ra đã được cáo trạng nêu và xác định rõ. Trong đó, bị cáo Chu Lập Cơ được xác định đã gây thiệt hại số tiền hơn 9.000 tỉ.

Theo đó, tòa nhà Time Square đã được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho 46 khoản vay với tổng dư nợ gốc, lãi là hơn 39.000 tỉ đồng và số tiền thiệt hại được xác định là 9.100 tỉ đồng sau khi đã trừ đi giá trị tòa nhà Time Square (hơn 30.000 tỉ đồng) do Công ty Hoàng Quân định giá.

Về chứng thư thẩm định giá của Công ty Hoàng Quân, đã có nội dung về diện tích tòa nhà Times Square và xác định đơn giá công trình trên đất của tòa nhà.

  • Viện kiểm sát: Bà Đỗ Thị Nhàn nhận tiền và chỉ cho bà Trương Mỹ Lan cách đối phó sai phạm ở SCB

  • Viện kiểm sát: ‘Bà Trương Mỹ Lan không cho SCB mượn tài sản như bà ấy nói’

  • Viện kiểm sát đối đáp 8 vấn đề, khẳng định truy tố bà Trương Mỹ Lan tham ô là có cơ sở

Phương pháp thẩm định giá trường hợp này là phương pháp chiết khấu dòng tiền. Tòa nhà này đang được sử dụng và Công ty Hoàng Quân xác định hơn 30.000 tỉ đồng là phù hợp.

Về việc luật sư đề nghị xem xét hoàn cảnh phạm tội, trách nhiệm phạm tội của bị cáo Chu Lập Cơ, đại diện v-iện kiểm sát nói đã xem xét, cân nhắc việc ông Cơ là người nước ngoài, không thạo tiếng Việt.

Trong quá trình ký văn bản, ông Cơ đã tin tưởng vợ là bà Trương Mỹ Lan cũng như các nhân viên cấp dưới.

Vì vậy, dù không biết nội dung văn bản nhưng ông Cơ vẫn đồng ý ký.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Ai đã nộp 300 tỉ đồng khắc phục hậu quả cho bà Trương Mỹ Lan?Vụ Vạn Thịnh Phát: Ai đã nộp 300 tỉ đồng khắc phục hậu quả cho bà Trương Mỹ Lan?

Đến nay, bà Trương Mỹ Lan và 26 bị cáo khác đã được luật sư bào chữa. Còn lại 59 bị cáo sẽ được bào chữa trong những phiên xử tiếp theo.

ĐAN THUẦN


KHẮC HIẾU


TUYẾT MAI

Bình luận (0)

thông tin tài khoản

Được quan tâm nhất
Mới nhất
Tặng sao cho thành viên

    Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *