TP HCM đẩy nhanh xác định giá đất cụ thể năm 2024

TP HCM đẩy nhanh xác định giá đất cụ thể năm 2024

(NLĐO) – Dự kiến, trong năm 2024, trên địa bàn TP HCM có khoảng 70 trường hợp đủ điều kiện tiến hành xác định giá đất cụ thể.

Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM vừa trình UBND TP HCM tờ trình về ban hành kế hoạch xác định giá đất cụ thể trên địa bàn thành phố năm 2024.

Kế hoạch này nhằm đảm bảo công tác xác định giá đất cụ thể được chủ động, kịp thời; đồng thời làm cơ sở bố trí kinh phí nhằm định giá đất đáp ứng cho việc giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai được chính xác, đúng quy định góp phần tăng thu ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, kế hoạch này giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện các thủ tục về đất đai, nhà ở.

TP HCM đẩy nhanh xác định giá đất cụ thể năm 2024- Ảnh 1.

Kế hoạch xác định giá đất cụ thể năm 2024 sẽ góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, người dân thực hiện các thủ tục đất đai, nhà ở.

Theo đó, các trường hợp áp dụng là tính tiền sử dụng đất khi nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức mà phải nộp tiền sử dụng đất.

Tính tiền thuê đất đối với trường hợp nhà nước cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang được nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, được chuyển sang thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; người mua tài sản được nhà nước tiếp tục cho thuê đất trong thời hạn sử dụng đất còn lại theo giá đất cụ thể.

Các trường hợp nêu trên được áp dụng khi diện tích tính thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất của thửa đất hoặc khu đất có giá trị tính theo giá đất trong bảng giá đất từ 30 tỉ đồng trở lên.

Tính giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước mà doanh nghiệp cổ phần sử dụng đất thuộc trường hợp nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; tính tiền thuê đất đối với trường hợp doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa được nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm.

Các trường hợp thực hiện xác định giá đất cụ thể theo yêu cầu của UBND TP HCM trên cơ sở đảm bảo các quy định của pháp luật liên quan.

  • TP HCM

    TP HCM “giải cứu” nhiều dự án bất động sảnĐỌC NGAY

Các khu đất, thửa đất dự kiến xác định giá đất được thực hiện sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, quyết định đấu giá quyền sử dụng đất, thay đổi chỉ tiêu quy hoạch.

Thời gian và quy trình thực hiện xác định giá đất cụ thể được thực hiện theo quyết định 2760/2022 của UBND TP HCM về quy chế phối hợp trong công tác xác định giá đất cụ thể trên địa bàn thành phố.

Dự kiến có 70 trường hợp đủ điều kiện tiến hành xác định giá đất cụ thể trong năm 2024. Trong quá trình thực hiện cơ quan chức năng sẽ tiếp tục rà soát để bổ sung hoặc đưa ra khỏi danh mục với những trường hợp vướng mắc phát sinh không đủ điều kiện xác định giá đất cụ thể.

//Chèn ads giữa bài
(runinit = window.runinit || []).push(function () {
//Nếu k chạy ads thì return
if (typeof _chkPrLink != ‘undefined’ && _chkPrLink)
return;

var adsId = ‘lmeadybm’;
var mutexAds = ”;
var content = $(‘[data-role=”content”]’);
if (content.length > 0) {
var childNodes = content[0].childNodes;
for (i = 0; i = 0) {
isPhotoOrVideo = true;
}
}

try {
if ((i >= childNodes.length / 2 – 1) && (i < childNodes.length / 2) && !isPhotoOrVideo) {
if (i <= childNodes.length – 3) {
childNode.after(htmlToElement(mutexAds));
arfAsync.push(adsId);
}
break;
}
}
catch (e) { }
}
}
});
function htmlToElement(html) {
var template = document.createElement('template');
template.innerHTML = html;
return template.content.firstChild;
}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *