Philippines lo ngại về tàu chiến Trung Quốc gần Scarborough

Philippines lo ngại về tàu chiến Trung Quốc gần Scarborough

Tổng thống Marcos bày tỏ quan ngại về việc tàu chiến Trung Quốc xuất hiện gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông, thay vì chỉ có tàu hải cảnh như trước đây.

“Đó là dấu hiệu đáng lo ngại. Trước đây chỉ có hải cảnh Trung Quốc hoạt động trong khu vực, nhưng bây giờ hải quân của họ cũng tham gia, xuất hiện cùng tàu cá. Tình hình đang thay đổi”, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos nói hôm nay.

Bình luận được ông Marcos đưa ra sau khi Cảnh sát biển Philippines (PCG) cho biết đã phát hiện các chiến hạm của hải quân Trung Quốc vào tuần trước, khi lực lượng của Manila đang tiếp tế cho ngư dân gần bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Bãi cạn Scarborough là rạn san hô vòng nằm cách đảo chính Luzon của Philippines khoảng 240 km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc gần 900 km. Cả Philippines và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền với Scarborough, nhưng Bắc Kinh kiểm soát bãi cạn này từ năm 2012.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos tại Manila ngày 10/1. Ảnh: AFP

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos tại Manila ngày 10/1. Ảnh: AFP

Trong vụ chạm trán tuần trước, tàu công vụ BRP Datu Sanday của Cục Ngư nghiệp và Nguồn lợi Thủy sản Philippines (BFAR) ngày 21/2 đang hướng về phía bãi cạn thì nhận được tín hiệu vô tuyến cảnh báo từ tàu chiến Trung Quốc. PCG cũng cáo buộc hải cảnh Trung Quốc và các tàu khác tìm cách ngăn chặn BRP Datu Sanday gần bãi cạn ngày 22/2.

Một tàu hải quân khác của Trung Quốc được phát hiện cách tàu BRP Datu Sanday 18,5 km, khi tàu này đang tiếp nhiên liệu cho ngư dân Philippines gần Scarborough vào ngày 23/2.

Tổng thống Marcocs khẳng định Manila sẽ tiếp tục “bảo vệ khu vực” và cho biết ngư dân Philippines cần được đánh bắt cá trong vùng biển của nước này. Giới chức Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.

Vị trí bãi cạn Scarborough trên Biển Đông. Đồ họa: CSIS

Vị trí bãi cạn Scarborough trên Biển Đông. Đồ họa: CSIS

Thanh Tâm (Theo AFP)Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *