Bố phi công Nga đào tẩu nói con là ‘kẻ phản bội’

Bố phi công Nga đào tẩu nói con là ‘kẻ phản bội’

Oleg Sivaev, bố của phi công Nga đào tẩu sang Ukraine Maksim Kuzimov, không bất ngờ trước cái chết của con trai và chỉ trích anh là kẻ phản bội.

“Đương nhiên là tôi đoán được chuyện đó sẽ xảy ra với nó. Không quốc gia nào tôn trọng kẻ phản bội. Nó đã phản bội tổ quốc, phản bội đồng đội chỉ vì vài đồng lẻ”, Oleg Sivaev, bố của phi công Nga đào tẩu sang Ukraine Maksim Kuzimov, nói trong video được được kênh Telegram Baza chia sẻ hôm 26/2.

Ông Sivaev cho biết thêm đã không gặp con trai kể từ năm 2013, khi được thông báo rằng Kuzminov đang “học tập ở phương Tây và làm phi công”.

Maksim Kuzminov (phải) trong cuộc họp báo tại Kiev, Ukraine, tháng 9/2023. Ảnh: gur.gov.ua

Maksim Kuzminov (phải) trong cuộc họp báo tại Kiev, Ukraine, tháng 9/2023. Ảnh: gur.gov.ua

Kuzminov, đại úy thuộc Trung đoàn trực thăng độc lập số 319 của Nga, hồi tháng 8/2023 điều khiển trực thăng Mi-8 đáp xuống sân bay Poltava ở Ukraine. Kuzminov nói đã chủ động liên hệ với giới chức Ukraine và nhận được “đảm bảo về an toàn” cho bản thân cùng gia đình nếu đồng ý đào tẩu và mang theo chiếc Mi-8.

Tình báo Ukraine sau đó thưởng Kuzminov 18,4 triệu hryvnia, tương đương 500.000 USD. Phi công này cũng được hưởng “chương trình bảo vệ” ở một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Giới chức Tây Ban Nha hôm 13/2 thông báo về vụ giết người ở thị trấn Villajoyosa, trong đó người bị bắn bên ngoài căn hộ của mình là Kuzminov. Theo truyền thông Tây Ban Nha, giới chức nước này chỉ cung cấp danh tính giả cho Kuzminov, không áp dụng biện pháp bảo vệ nào khác.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) Sergey Naryshkin hôm 20/2 nói Kuzminov “coi như đã chết” từ khi đào tẩu sang Ukraine.

Ngọc Ánh (Theo RT/AFP/Reuters)Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *