Ba Lan có thể chặn hàng hóa Ukraine ở biên giới

Ba Lan có thể chặn hàng hóa Ukraine ở biên giới

Thủ tướng Ba Lan cho biết Warsaw đang cân nhắc tạm đóng biên giới với hàng hóa Ukraine, khi nông dân nước này biểu tình phản đối ngũ cốc giá rẻ của Kiev.

“Chúng tôi đang trao đổi với phía Ukraine về việc tạm thời đóng cửa biên giới, ngừng hoạt động thương mại nói chung”, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nói với phóng viên tại Warsaw ngày 28/2. “Ngày mai tôi cũng sẽ thảo luận vấn đề với nông dân Ba Lan. Giải pháp này sẽ chỉ là tạm thời và gây tổn hại cả đôi bên”.

Nông dân Ba Lan gần đây biểu tình chặn biên giới với Ukraine để ngăn nông sản và các sản phẩm khác từ quốc gia này. Người biểu tình cáo buộc ngành nông nghiệp Ukraine đang được hưởng lợi hơn so với các thành viên Liên minh châu Âu (EU), khiến họ không thể cạnh tranh.

Nông dân cản trở giao thông trên một con phố ở Krakow, Ba Lan, trong cuộc biểu tình toàn quốc phản đối nông sản nhập khẩu từ Ukraine. Ảnh: AFP

Nông dân cản trở giao thông trên một con phố ở Krakow, Ba Lan, trong cuộc biểu tình toàn quốc phản đối nông sản nhập khẩu từ Ukraine. Ảnh: AFP

“Tôi sẵn sàng đưa ra một quyết định cứng rắn về vấn đề biên giới với Ukraine, nhưng luôn tham khảo ý kiến của Kiev để không có bất kỳ căng thẳng không cần thiết nào giữa hai nước. Tuy nhiên, chúng ta phải tìm ra giải pháp lâu dài”, Thủ tướng Ba Lan nhấn mạnh.

Nhằm giúp Ukraine về mặt kinh tế sau khi chiến sự bùng phát. Liên minh châu Âu (EU) hồi năm 2022 quyết định giảm thuế đối với hàng hóa Ukraine vận chuyển qua khối 27 quốc gia bằng đường bộ. Tuy nhiên, phần lớn ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine sau đó dồn ứ ở Ba Lan, khiến nông sản địa phương mất giá.

Tuần trước, nông dân Ba Lan chặn đường, đổ 160 tấn ngô của Ukraine xuống đường ray để biểu tình phản đối nông sản quá cảnh của Kiev. Phó thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov ngày 26/2 yêu cầu Ba Lan trừng phạt những người đứng sau hành động phá hoại này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói nước này coi việc duy trì quan hệ gắn bó với Ba Lan là điều quan trọng, nhưng cũng sẵn sàng bảo vệ các doanh nghiệp bị tổn hại vì các cuộc phong tỏa biên giới từ phía Ba Lan.

Ba Lan là một trong những nước tích cực ủng hộ Ukraine khi xảy ra xung đột hồi tháng 2/2022. Tuy nhiên, vấn đề ngũ cốc giá rẻ Ukraine đã ảnh hưởng tới thị trường nội địa Ba Lan cũng như quan hệ song phương.

Vị trí Ba Lan và Ukraine. Đồ họa: Financial Times

Vị trí Ba Lan và Ukraine. Đồ họa: Financial Times

Huyền Lê (Theo AFP)Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *