Vũ khí chống UAV có thể tự nhắm mục tiêu của Israel

Vũ khí chống UAV có thể tự nhắm mục tiêu của Israel

Israel sở hữu hệ thống chống UAV với kính ngắm thông minh, có thể nhắm mục tiêu chính xác mà không cần điều khiển.

Một quan chức quốc phòng cấp cao giấu tên Israel ngày 10/2 cho biết nước này đang sử dụng nhiều vũ khí mới để đối phó với UAV, loại vũ khí Hamas thường dùng để thả chất nổ.

Hãng vũ khí Smart Shooter tại Israel đã hợp tác với tập đoàn HDT Global và chi nhánh của Leonardo tại Mỹ để phát triển một hệ thống chống UAV di động.

Hệ thống có vũ khí là tổ hợp súng điều khiển từ xa SMASH Hooper do Smart Shooter sản xuất. Tổ hợp gồm một khẩu súng trường bộ binh tiêu chuẩn được lắp trên giá điều khiển từ xa, kèm theo kính ngắm thông minh SMASH 2000.

Nó gồm một camera nhỏ và thiết bị đo khoảng cách bằng tia laser, có khả năng tự phát hiện, khóa mục tiêu và tính toán điểm ngắm phù hợp. Nhờ tính năng này, người vận hành tổ hợp SMASH Hopper có thể cài đặt chế độ tự động quét rồi ra lệnh khai hỏa. Ngoài ra, người sử dụng còn có thể chuyển sang chế độ vận hành thủ công nếu muốn.

Smart Shooter cho biết kính ngắm SMASH-2000 giúp xạ thủ có 80% cơ hội bắn trúng mục tiêu di động ngay trong phát đạn đầu tiên, ngay cả với những người chưa có kinh nghiệm.

Xe Hunter Wolf gắn radar RPS-42 và tổ hợp SMASH Hooper. Ảnh: Smart Shooter

Xe Hunter Wolf gắn radar RPS-42 và tổ hợp SMASH Hooper. Ảnh: Smart Shooter

Hệ thống chống UAV mới của công ty Israel còn được trang bị hệ thống radar RPS-42 do Leonardo chế tạo, sử dụng ăng-ten quét điện tử chủ động (AEAS), có thể phát hiện vật thể ở khoảng cách tối đa là 30 km. Hiện chưa rõ radar RPS-42 và tổ hợp SMASH Hooper phối hợp thế nào khi vận hành.

Theo chuyên gia Joseph Trevithick của Drive, ngay cả khi chúng hoạt động một cách độc lập, radar RPS-42 vẫn có thể cung cấp thông tin cụ thể hơn về mối đe dọa để hỗ trợ người điều khiển nếu họ muốn ngắm bắn thủ công. “Tuy nhiên, chế độ ngắm tự động vẫn sẽ được ưu tiên hơn”, chuyên gia này nhận định.

Thiết bị được đặt trên khung gầm xe 6 bánh Hunter WOLF của HDT Global. Dòng xe này có trọng lượng hơn 1,6 tấn, tải trọng tối đa gần 1 tấn, sử dụng động cơ hybrid, phạm vi hoạt động 200 km và di chuyển trong 24 giờ liên tục.

Hunter WOLF có thể được điều khiển bằng tay hoặc thiết lập để tự động đi theo người cầm bộ điều khiển. Xe được lắp một bộ phát riêng, có tác dụng cung cấp năng lượng cho tổ hợp Smash Hopper and radar RPS-42. Khi được vận hành ở chế độ “yên lặng”, bộ phát vẫn cung cấp đủ năng lượng để hệ thống vũ khí có thể hoạt động, đồng thời giúp nó khó bị phát hiện bởi đối phương hơn.

Chuyên gia Trevithick nhận định sản phẩm của Smart Shooter phù hợp để chống lại các dòng UAV cấp thấp, cũng như cung cấp năng lực do thám và trinh sát hiệu quả cho bộ binh.

Phạm Giang (Theo Drive, AFP)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *