Ông Trump ủng hộ con dâu làm đồng chủ tịch ủy ban đảng Cộng hòa

Ông Trump ủng hộ con dâu làm đồng chủ tịch ủy ban đảng Cộng hòa

Ông Trump ủng hộ chính trị gia Whatley làm chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và con dâu Lara làm đồng lãnh đạo cơ quan này.

“Vì những lý do sau, tôi nghĩ Michael Whatley nên là lãnh đạo kế tiếp của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC). Michael đã sát cánh cùng tôi ngay từ ngày đầu, làm tốt công việc tại bang quê nhà Bắc Carolina và cam kết đảm bảo tính toàn vẹn bầu cử, tức là ngăn gian lận xảy ra để kết quả bầu cử không bị đánh cắp”, cựu tổng thống Donald Trump cho biết ngày 12/2.

Whatley đang là chủ tịch đảng Cộng hòa bang Bắc Carolina. Ông chưa lên tiếng về việc được ông Trump ủng hộ.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng từng đề cập một số ứng viên tiềm năng khác như chủ tịch đảng Cộng hòa bang Nam Carolina Drew McKissick và thành viên RNC đại diện bang Florida Joe Gruters.

Chủ tịch đảng Cộng hòa bang Bắc Carolina Michael Whatley phát biểu tại Greensboro, bang Bắc Carolina ngày 9/6/2023. Ảnh: AP

Chủ tịch đảng Cộng hòa bang Bắc Carolina Michael Whatley phát biểu tại Greensboro, bang Bắc Carolina ngày 9/6/2023. Ảnh: AP

Cựu tổng thống Trump thêm rằng con dâu Lara Trump muốn trở thành đồng lãnh đạo RNC và ông ủng hộ điều này. Lara, vợ Eric Trump, từng là cố vấn cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2020. Cô cũng xuất hiện với tư cách người đại diện cho chiến dịch tranh cử của ông Trump năm nay.

“Lara là nhà giao tiếp rất tài năng và tận tâm cho tất cả những gì MAGA đại diện”, cựu tổng thống Trump bổ sung, nhắc đến chính sách “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”. “Lara nói muốn đón nhận thử thách này và điều đó thật tuyệt”.

Ông Trump thông báo đã đề nghị Chris LaCivita làm giám đốc điều hành RNC. LaCivita, cố vấn cấp cao của ông Trump, nói sẽ vẫn đảm nhiệm vai trò của mình trong chiến dịch tranh cử. “Bộ ba này rất tài năng, thông minh và từng trải. Tôi hoàn toàn ủng hộ họ lãnh đạo RNC”, cựu tổng thống cho biết.

Động thái diễn ra trong bối cảnh một số thông tin gần đây cho rằng chủ tịch RNC Ronna McDaniel có thể từ chức sau khi bang Nam Carolina tổ chức bầu cử sơ bộ vào ngày 24/2. Ông Trump hiện còn một đối thủ lớn trong cuộc đua giành đề cử đảng Cộng hòa là bà Nikki Haley.

Ứng viên Haley từng là thống đốc Nam Carolina, tuy nhiên, kết quả các thăm dò cho thấy ông Trump sẽ dễ dàng chiến thắng ngay tại bang quê nhà của bà.

“Đây không phải Trò chơi Vương quyền, mà là vì chiến thắng”, một cố vấn của ông Trump trả lời NBC News, nhắc đến bộ tiểu thuyết của tác giả George R. R. Martin. “Trump muốn RNC được định hình để thắng và do ông đã gần như chắc chắn giành đề cử, cần cẩn trọng để đảng Cộng hòa có thể thắng vào tháng 11”.

Cựu tổng thống Donald Trump cùng con trai Eric Trump (trái) và con dâu Lara Trump tại Nashua, bang New Hampshire ngày 23/1. Ảnh: AFP

Cựu tổng thống Donald Trump cùng con trai Eric Trump (trái) và con dâu Lara Trump tại Nashua, bang New Hampshire ngày 23/1. Ảnh: AFP

Phát ngôn viên RNC Keith Schipper cuối ngày 12/2 nói chủ tịch McDaniel “vẫn đang hỗ trợ các đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu và bà sẽ tiếp tục nỗ lực để giúp đánh bại Tổng thống Joe Biden vào mùa thu này”.

“Không có gì thay đổi và sẽ không có quyết định hay thông báo nào về kế hoạch tương lai cho đến sau sự kiện ở Nam Carolina”, theo ông Schipper.

Steve Scheffler, thành viên RNC từ bang Iowa, kỳ vọng đề xuất của ông Trump về đội ngũ lãnh đạo ủy ban sẽ được đa số trong 168 thành viên cơ quan này chấp thuận.

“Ông Trump khả năng cao là ứng viên đề cử và sắp có một cuộc đua khó khăn, ông ấy cần một đội ngũ ổn định sớm hơn là muộn”, Scheffler nói. “Tôi cho rằng sẽ không có ai phản đối việc này”.

Như Tâm (Theo CNN, Reuters)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *