Đền Chung Sơn, điểm đến linh thiêng đầu năm

Đền Chung Sơn, điểm đến linh thiêng đầu năm

(NLĐO) – Tọa lạc ở lưng chừng núi Chung, đền Chung Sơn, nơi thờ tự gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nơi linh thiêng, điểm đến thu hút người dân, du khách vào dịp đầu năm

Đền Chung Sơn tọa lạc trên núi Chung, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đền bao gồm 18 hạng mục, không gian kiến trúc hài hòa, vừa đạt được tính tôn nghiêm của nơi thờ tự (bố cục ở trung tâm), vừa đảm bảo tính khoáng đạt của cảnh quan và ấm cúng của không gian thiêng. Các hạng mục như ban thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, các ban thờ về gia đình, họ ngoại, họ nội của Bác, tả hữu vu, nhà chuông, nhà trống, nghi môn nội, nghi môn ngoại, bình phong đá, sân đường bồn hoa, ao sen… được bố trí hợp lý.

Đền Chung Sơn, điểm đến linh thiêng đầu năm- Ảnh 1.

Đền Chung Sơn, nơi thờ tự gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Được biết, tổng thể công trình đền có diện tích trên 83 ha, được thiết kế, xây dựng dựa vào thế núi Chung, xã Kim Liên, nơi gắn với những năm tháng tuổi thơ, là cội nguồn tâm hồn, trí tuệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Toàn bộ khu đền là một không gian tĩnh lặng và trang nghiêm, biểu hiện sự linh thiêng của một không gian văn hóa – lịch sử.

Đền Chung Sơn, điểm đến linh thiêng đầu năm- Ảnh 2.

Đền được xây dựng trên núi Chung

  • CLIP: Ngàn người “rẽ biển” viếng ngôi miếu linh thiêngĐỌC NGAY

Đền Chung Sơn khánh thành vào tháng 5-2020, đúng vào dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người (19.5.1890 – 19.5.2020). Đây là lần đầu tiên trong cả nước, chúng ta có một nơi thờ tự tôn nghiêm, một địa chỉ văn hóa mang ý nghĩa lịch sử để nhân dân và du khách bày tỏ niềm kính phục, tấm lòng tri ân đối với sự hy sinh của những người thân yêu trong gia đình của Bác.

Đền Chung Sơn, điểm đến linh thiêng đầu năm- Ảnh 3.

Từ khi khánh thành, đền Chung Sơn là điểm đến của nhiều người dân, du khách

Đền Chung Sơn là một điểm đến đặc biệt trong tổng thể cảnh quan, kiến trúc không gian Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên. Đền gắn kết trong Khu Du lịch Lịch sử – văn hóa – sinh thái Núi Chung với nhiều hạng mục hấp dẫn như mô hình đồng lúa Nếp Rồng, dòng sông Sen, khu tham quan dệt lụa từ cọng sen… 

Đây cũng là công trình đầu tiên được hoàn thành, giữ vai trò xuyên suốt khi kết nối các địa danh nổi tiếng gắn liền với các danh nhân Việt Nam như Đại thi hào Nguyễn Du, các chí sĩ yêu nước như: Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh…

Đền Chung Sơn, điểm đến linh thiêng đầu năm- Ảnh 4.

Cảnh quan đền Chung Sơn rất đẹp

Ngoài là một nơi thờ tự tĩnh lặng, trang nghiêm, cảnh quan của đền Chung Sơn rất đẹp và thơ mộng. Từ khi hoàn thành, vào những những ngày lễ, có hàng vạn người dân người dân trong nước và du khách nước ngoài đến thăm viếng, tham quan.

Đền Chung Sơn, điểm đến linh thiêng đầu năm- Ảnh 5.

Vào dịp đầu năm mới, mỗi ngày có hàng ngàn người dân đến đền Chung Sơn thăm viếng, tham quan

Đặc biệt, trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, bình quân mỗi ngày có hàng ngàn người dân, du khách đến tham quan di tích đền Chung Sơn. Chị Hoàng Thị Hiền, một du khách đến từ tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi gặp nhân dịp đầu năm mới tại đền Chung Sơn, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên gia đình chúng tôi đến thăm viếng, tham quan đền Chung Sơn, ngoài sự tôn nghiêm, khung cảnh của đền rất đẹp”.

Đền Chung Sơn, điểm đến linh thiêng đầu năm- Ảnh 6.

Hai bà cháu chụp ảnh lưu niệm đầu năm mới tại đền Chung Sơn

Gần 4 năm, kể từ thời điểm khánh thành, Đền Chung Sơn là địa chỉ đỏ không thể thiếu của người dân, du khách trong nước và khách quốc tế mỗi khi có dịp về thăm quê Bác.

//Chèn ads giữa bài
(runinit = window.runinit || []).push(function () {
//Nếu k chạy ads thì return
if (typeof _chkPrLink != ‘undefined’ && _chkPrLink)
return;

var adsId = ‘lmeadybm’;
var mutexAds = ”;
var content = $(‘[data-role=”content”]’);
if (content.length > 0) {
var childNodes = content[0].childNodes;
for (i = 0; i = 0) {
isPhotoOrVideo = true;
}
}

try {
if ((i >= childNodes.length / 2 – 1) && (i < childNodes.length / 2) && !isPhotoOrVideo) {
if (i <= childNodes.length – 3) {
childNode.after(htmlToElement(mutexAds));
arfAsync.push(adsId);
}
break;
}
}
catch (e) { }
}
}
});
function htmlToElement(html) {
var template = document.createElement('template');
template.innerHTML = html;
return template.content.firstChild;
}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *