Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ dự Hội nghị Ấn Độ Dương

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ dự Hội nghị Ấn Độ Dương

(NLĐO)- Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nêu bật sự cần thiết của việc xây dựng tầm nhìn chung hướng đến sự ổn định, bền vững và kết nối trên các vùng biển và đại dương, bao gồm cả Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Biển Đông

Từ ngày 9 đến 10-2, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Ấn Độ Dương (Indian Ocean Conference – IOC) lần thứ 7 diễn ra tại Perth, Úc.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ dự Hội nghị Ấn Độ Dương- Ảnh 1.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ dự Hội nghị Ấn Độ Dương (Indian Ocean Conference – IOC) lần thứ 7 diễn ra tại Perth, Úc. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Hội nghị do Bộ trưởng Ngoại giao Úc Penny Wong và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đồng chủ trì với sự tham dự của nhiều lãnh đạo, quan chức cấp cao cũng như các nhà nghiên cứu, học giả đến từ hơn 30 quốc gia và tổ chức quốc tế trong và ngoài khu vực.

  • Chuẩn bị Hội nghị cấp cao Đặc biệt ASEAN - Úc

    Chuẩn bị Hội nghị cấp cao Đặc biệt ASEAN – ÚcĐỌC NGAY

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ các góc nhìn khác nhau về bối cảnh khu vực và thế giới, trong đó nhấn mạnh: Xu thế tăng cường kết nối, phụ thuộc lẫn nhau giữa các khu vực, các vùng biển và đại dương bao gồm cả Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Biển Đông; các thách thức chung, cả truyền thống và phi truyền thống như biến đổi khí hậu, các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia, tranh chấp lãnh thổ… đang đe dọa các vùng biển và đại dương ở mức độ khác nhau; những hệ lụy và hậu quả to lớn đối với sự phát triển kinh tế, môi trường sinh thái, hoạt động của các chuỗi cung ứng và các rủi ro xung đột nếu các nước thất bại trong việc cùng nhau đối phó với những thách thức này.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nêu bật sự cần thiết của việc xây dựng tầm nhìn chung hướng đến sự ổn định, bền vững và kết nối trên các vùng biển và đại dương, bao gồm cả Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Biển Đông.

Để hiện thực hóa tầm nhìn này, Thứ trưởng đưa ra một số đề xuất như: Duy trì trật tự trên biển dựa trên luật lệ, bảo đảm tôn trọng, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS); thúc đẩy vai trò của ngoại giao trong giải quyết các tranh chấp, bất đồng trên biển bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, giảm thiểu các rủi ro tính toán sai lầm, ngăn ngừa xung đột; tăng cường hợp tác hiệu quả, thực chất về biển, trong đó có hợp tác an ninh biển, duy trì tự do hàng hải, hàng không, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển, thúc đẩy nền kinh tế biển xanh….

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ của ASEAN về tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu lực, phù hợp với UNCLOS.

Gặp nhiều đối tác

Trong khuôn khổ Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Madagascar, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Hạ Nghị sĩ, Thứ trưởng Ngoại giao Úc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Maldives, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và đại diện một số nước ASEAN và học giả tham dự Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ dự Hội nghị Ấn Độ Dương- Ảnh 3.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Úc. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ đã có cuộc gặp với Thủ hiến bang Tây Úc Roger Cook. Hai bên vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ giữa Tây Úc và các tỉnh, thành phố của Việt Nam, nhất là sau khi mở đường bay thẳng giữa Perth – TP HCM tháng 1-2024 và Văn phòng đại diện thương mại và đầu tư của Tây Úc tại TP HCM tháng 3-2023, góp phần thúc đẩy hợp tác du lịch, lao động và đầu tư.

TTrTT Nguyễn Minh Vũ gặp Thủ hiến bang Tây Australia

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ gặp Thủ hiến bang Tây Úc. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ đề nghị Thủ hiến Roger Cook tiếp tục tạo điều kiện cho người Việt Nam lao động, học tập và sinh sống tại Tây Úc cũng như cấp thị thực nhanh chóng hơn cho doanh nghiệp, người lao động lành nghề và du học sinh, sinh viên Việt Nam.

//Chèn ads giữa bài
(runinit = window.runinit || []).push(function () {
//Nếu k chạy ads thì return
if (typeof _chkPrLink != ‘undefined’ && _chkPrLink)
return;

var adsId = ‘lmeadybm’;
var mutexAds = ”;
var content = $(‘[data-role=”content”]’);
if (content.length > 0) {
var childNodes = content[0].childNodes;
for (i = 0; i = 0) {
isPhotoOrVideo = true;
}
}

try {
if ((i >= childNodes.length / 2 – 1) && (i < childNodes.length / 2) && !isPhotoOrVideo) {
if (i <= childNodes.length – 3) {
childNode.after(htmlToElement(mutexAds));
arfAsync.push(adsId);
}
break;
}
}
catch (e) { }
}
}
});
function htmlToElement(html) {
var template = document.createElement('template');
template.innerHTML = html;
return template.content.firstChild;
}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *