Nga trừng phạt loạt quan chức Anh

Nga trừng phạt loạt quan chức Anh

Nga trừng phạt 18 công dân Anh, trong đó có một số quan chức và học giả hàng đầu, với cáo buộc bôi nhọ Moskva và kích động xung đột ở Ukraine.

“Chúng tôi buộc phải tuyên bố rằng các đại diện của Anh bị buộc tội chống Nga đã cố gắng làm mất uy tín của hệ thống hiến pháp và các tiến trình chính trị xã hội ở đất nước chúng tôi”, Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/2 ra thông báo.

Moskva cáo buộc nhiều quỹ tín thác hoạt động trên cơ sở các tổ chức giáo dục lớn nhất của Anh và phương Tây đã đóng góp đáng kể vào nỗ lực gây hại cho Nga.

Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Cartlidge dự một cuộc họp ở Paris, Pháp, hồi tháng 6/2023. Ảnh: Reuters

Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Cartlidge dự một cuộc họp ở Paris, Pháp, hồi tháng 6/2023. Ảnh: Reuters

Các lệnh trừng phạt cá nhân được công bố nhằm vào Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Cartlidge, Phó cố vấn An ninh Quốc gia Sarah MacIntosh và chuẩn đô đốc Simon Asquith, chỉ huy hoạt động tàu ngầm Anh.

Trong số các cá nhân bị nhắm đến còn có Stuart Peach, đặc phái viên của Thủ tướng Anh tại Tây Balkan, cùng Dan Hannan, cố vấn Hội đồng Thương mại Anh và doanh nhân kiêm chính trị gia Michael Ashcroft.

Danh sách các học giả Anh bị trừng phạt có nhà sử học Orlando Figes, Norman Davies, Timothy Garton Ash, Rob Johnson và David Abulafia. Các chuyên gia gồm Roy Allison, đang công tác tại Đại học Oxford, Graeme Robertson, làm việc tại Đại học Bắc Carolina, Calder Walton của Đại học Harvard cùng James Sherr từ Trung tâm Quốc phòng và An ninh Quốc tế ở Tallinn, Estonia.

Anh chưa bình luận về động thái từ phía Nga.

Vũ Hoàng (Theo Reuters, RT)Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *