Một năm đặc biệt của quan hệ Việt – Mỹ

Một năm đặc biệt của quan hệ Việt – Mỹ

(NLĐO)- Thành tựu nổi bật nhất năm 2023 là việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện

Năm 2023 là một năm đặc biệt của quan hệ Việt Nam – Mỹ. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đã điểm lại quan hệ đối tác Mỹ – Việt Nam trong năm 2023 trong một đoạn video.

Một năm đặc biệt của quan hệ Việt - Mỹ- Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper: Thành tựu nổi bật nhất năm 2023 là việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden đã nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện

Trong đó, Đại sứ Marc Knapper nhấn mạnh đó là một năm tuyệt vời. Thành tựu nổi bật nhất là việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden đã nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện khi Tổng thống Biden có chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam.

  • Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng Tết Nguyên đán

    Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng Tết Nguyên đánĐỌC NGAY

Hai bên đã hợp tác chặt chẽ hơn nữa về công nghệ mới nổi và đang cùng nhau xây dựng các điều kiện cho các ngành công nghệ cao. Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu về số lượng sinh viên du học Mỹ với khoảng 30.000 sinh viên.

Đại sứ cũng cho biết hai nền kinh tế gắn kết hơn bao giờ hết. Ông lấy hai ví dụ về tầm quan trọng của thương mại song phương với khả năng phục hồi chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có việc Công ty Amkor khai trương cơ sở lắp ráp, kiểm thử đóng gói chip máy tính trị giá 1,6 tỉ USD, thứ hai là việc Vinfast ký thỏa thuận xây dựng nhà máy sản xuất xe điện 4,5 tỉ USD ở Bắc Carolina.

Bên cạnh đó, đối thoại nhân quyền lần thứ 27 đã diễn ra tháng 11-2023 tại Washington DC để thảo luận nhân quyền và lao động, thực hiện các cam kết trong Tuyên bố chung.

Mỹ cũng là đối tác của Việt Nam về bảo vệ môi trường trong 12 năm qua với các khoản hỗ trợ khoảng 1 tỉ USD bảo tồn rừng.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper điểm lại quan hệ đối tác Mỹ – Việt Nam trong năm 2023.

Đại sứ Knapper khẳng định hai nước chia sẻ tầm nhìn chung về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do rộng mở, với việc Việt Nam đón các sĩ quan quân đội cao cấp và tàu sân bay Ronald Reagan ghé thăm, hợp tác trong các sáng kiến nhân đạo.

Mỹ cam kết giải quyết các vấn đề hậu quả chiến tranh, cập nhật thỏa thuận hợp tác xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa, nâng tổng mức đóng góp lên 300 triệu USD.

Trang thiết bị tổng trị giá 8,9 triệu USD đã được hỗ trợ cho tăng cường an ninh hàng hải, phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp, tội phạm xuyên quốc gia.

Năm qua, Mỹ đã bắt đầu xây dựng đại sứ quán mới mới, biểu tượng cho cam kết lâu dài với Việt Nam. Đại sứ hy vọng năm mới tuyệt vời và quan hệ đối tác ngày càng bền chặt giữa hai nước.

Việc Việt Nam và Mỹ nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện là nỗ lực của hai bên trong nhiều năm phản ánh tầm nhìn mà chúng ta hướng tới tương lai chung của hai nước
Đó là một tương lai mà chúng ta chia sẻ sự thịnh vượng, an ninh, với hy vọng có thể tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho con cháu và các thế hệ tương lai ở cả hai nước.
Đại sứ Marc Knapper

Quan hệ Việt Nam – Mỹ trong giai đoạn mang tính quyết định

Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), đánh giá việc nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững là một điểm nhấn của đối ngoại Việt Nam năm 2023.

“Những thành tựu đó là kết quả của nỗ lực xuyên suốt của cả hai nước trong việc “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”. Đồng thời mở ra một giai đoạn lịch sử mới của quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Mỹ”- ông Phan Anh Sơn nhấn mạnh.

Một năm đặc biệt của quan hệ Việt - Mỹ- Ảnh 3.

Ông Phan Anh Sơn – Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam

Công tác đối ngoại nhân dân đã giữ cho kênh hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với các tầng lớp xã hội và nhân dân Mỹ được thông suốt. VUFO duy trì được kênh liên hệ, trao đổi, truyền tải thông tin cập nhật với các bạn bè, đối tác Mỹ ở tất cả các giai tầng xã hội, không chỉ với các phong trào nhân dân, xã hội Mỹ mà các viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức cựu binh từng tham gia phản đối chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam, các chính khách, cơ quan Quốc hội Mỹ.

Tại hội thảo “Nhìn lại 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện và triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Mỹ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững” do VUFO tổ chức cuối năm 2023, các đại biểu nhấn mạnh Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Mỹ trong giai đoạn mang tính quyết định.

Giai đoạn trong vòng 2 năm tới sẽ quyết định tương lai hợp tác Việt Nam – Mỹ. Về trọng tâm hợp tác kinh tế, đặc biệt là thương mại, đầu tư, các ý kiến cho rằng các nhà hoạch định chính sách Mỹ ủng hộ tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam nhưng cần duy trì năng lượng đó nhằm tăng cường thu hút đầu tư.

Lợi ích của chuyển đổi số, công nghiệp bán dẫn có thể sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng; doanh nghiệp Mỹ muốn đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh. Tuy nhiên, nếu phát triển không nhanh, hiệu quả không được như mong muốn, họ sẽ xem xét việc ở lại Việt Nam hay chuyển nguồn vốn đầu tư sang nước khác.

Vẫn còn nhiều thách thức cần phải giải quyết về mặt hệ thống, tập trung vào lòng tin lẫn nhau, sự minh bạch, cải tiến, đơn giản hóa thủ tục…

//Chèn ads giữa bài
(runinit = window.runinit || []).push(function () {
//Nếu k chạy ads thì return
if (typeof _chkPrLink != ‘undefined’ && _chkPrLink)
return;

var adsId = ‘lmeadybm’;
var mutexAds = ”;
var content = $(‘[data-role=”content”]’);
if (content.length > 0) {
var childNodes = content[0].childNodes;
for (i = 0; i = 0) {
isPhotoOrVideo = true;
}
}

try {
if ((i >= childNodes.length / 2 – 1) && (i < childNodes.length / 2) && !isPhotoOrVideo) {
if (i <= childNodes.length – 3) {
childNode.after(htmlToElement(mutexAds));
arfAsync.push(adsId);
}
break;
}
}
catch (e) { }
}
}
});
function htmlToElement(html) {
var template = document.createElement('template');
template.innerHTML = html;
return template.content.firstChild;
}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *