Tổng thống Hungary từ chức

Tổng thống Hungary từ chức

Tổng thống Katalin Novak từ chức sau khi đối mặt áp lực lớn vì ân xá cho một người bị kết tội che giấu lạm dụng tình dục trẻ em.

“Tôi đã phạm sai lầm. Tôi ra lệnh ân xá hồi tháng 4 năm ngoái vì tin rằng người này không lạm dụng những đứa trẻ được ông ta chăm sóc. Quyết định thiếu lý lẽ đã dẫn tới những nghi ngờ xoay quanh chính sách không dung thứ với tội ấu dâm”, Tổng thống Hungary Katalin Novak, đồng minh thân cận của Thủ tướng Viktor Orban, cho biết khi thông báo từ chức hôm 10/2.

Quyết định được đưa ra một tuần sau khi truyền thông địa phương đưa tin về lệnh ân xá của Tổng thống Hungary và khiến dư luận phẫn nộ. Phe đối lập đã yêu cầu bà Novak cùng cựu Bộ trưởng Tư pháp Judit Varga, ngôi sao đang lên trong đảng Fidesz cầm quyền, từ chức.

Tổng thống Novak phát biểu tại hội nghị COP28 ở UAE hồi cuối năm 2023. Ảnh: Reuters

Tổng thống Novak phát biểu tại hội nghị COP28 ở UAE hồi cuối năm 2023. Ảnh: Reuters

Người được ân xá là cựu phó giám đốc trại trẻ mồ côi từng bị kết án hơn 3 năm tù vì gây áp lực, buộc các nạn nhân rút lại cáo buộc nhằm vào giám đốc trại trẻ, người nhận mức án 8 năm tù vì lạm dụng ít nhất 10 trẻ em trong giai đoạn 2004-2016.

Sự việc là bước lùi hiếm gặp với Thủ tướng Orban, người đã vận động chiến dịch bảo vệ trẻ em khỏi các nhà hoạt động LGBTQ trong trường học suốt nhiều năm qua. Đây là một trong những vấn đề khiến ông thường xuyên đối đầu với Ủy ban châu Âu.

Cựu bộ trưởng Varga, người dự kiến dẫn đầu danh sách ứng viên của đảng Fidesz tranh cử vào Nghị viện châu Âu, cũng thông báo nhận trách nhiệm vì duyệt lệnh ân xá và tuyên bố sẽ rời khỏi chính trường.

Katalin Novak, 46 tuổi, là nữ tổng thống đầu tiên của Hungary và cũng là người trẻ nhất từng giữ chức vụ Tổng thống trong lịch sử nước này khi nhậm chức hồi năm 2022.

Tổng thống Hungary do quốc hội bầu và có nhiệm kỳ 5 năm. Chức vụ chủ yếu mang tính nghi lễ, nhưng Tổng thống Hungary có quyền bổ nhiệm các thành viên chính phủ do Thủ tướng đề cử, phủ quyết các đạo luật hoặc gửi luật lên Tòa án Hiến pháp để xem xét.

Vũ Anh (Theo Reuters)Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *