Israel phát hiện đường hầm tuyệt mật của Hamas

Israel phát hiện đường hầm tuyệt mật của Hamas

(NLĐO) – Quân đội Israel tuyên bố vừa phát hiện một mạng lưới đường hầm dài hàng trăm mét và nằm một phần dưới Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên Hiệp Quốc (LHQ) dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA).

Theo Reuters ngày 10-2, các kỹ sư quân đội Israel đã đưa phóng viên nước ngoài đi qua đoạn đường hầm được Israel mô tả là “một trong những trung tâm chỉ huy tình báo” của nhóm vũ trang Hamas.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh UNRWA đang gặp khủng hoảng vì cáo buộc hồi tháng 1 của Israel rằng một số nhân viên UNRWA đã trở thành đặc vụ của Hamas. UNRWA đang tiến hành một cuộc điều tra nội bộ giữa lúc nhiều quốc gia đóng băng viện trợ cho cơ quan này.

Đường hầm vừa được quân đội Israel công bố dài 700 m và sâu 18 m, với nhiều phòng – bao gồm một phòng lớn chứa đầy máy chủ máy tính và một phòng chứa pin công nghiệp.

“Đây là một trong những trung tâm chỉ huy tình báo. Đây là một trong những đơn vị tình báo của Hamas, nơi họ chỉ huy phần lớn hoạt động giao tranh” – một trung tá Israel, người chỉ tiết lộ danh tính là Ido, khẳng định.

Israel phát hiện đường hầm tuyệt mật của Hamas- Ảnh 1.

Quân đội Israel tuyên bố vừa phát hiện một mạng lưới đường hầm dài hàng trăm mét và nằm một phần dưới UNRWA. Ảnh: Reuters

Israel phát hiện đường hầm tuyệt mật của Hamas- Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Cũng theo trung tá Ido, Hamas dường như đã sơ tán và cắt đứt hệ thống cáp thông tin liên lạc của đường hầm trước đà tiến quân của quân đội Israel.

Trong một tuyên bố, UNRWA cho biết họ đã rời trụ sở vào ngày 12-10-2023, 5 ngày sau khi xung đột Israel-Hamas nổ ra và vì thế, họ “không thể xác nhận hay bình luận gì” về phát hiện của Israel.

  • Viện trợ cho Gaza gặp cú sốc

  • Israel siết vòng vây dưới đường hầm, truy tìm thủ lĩnh cao nhất Hamas

Những người ủng hộ UNRWA nói rằng đây là cơ quan duy nhất có khả năng hỗ trợ người Palestine trong bối cảnh khủng hoảng nhân đạo do xung đột Israel-Hamas ngày càng trầm trọng.

Trong khi đó, Israel tuyên bố UNRWA đã bị Hamas “cắm rễ” và “phải bị thay thế”.

Hamas đã phủ nhận hoạt động trong các cơ sở dân sự.

duong ham

“Chúng tôi biết Hamas có những người làm việc tại UNRWA. Chúng tôi muốn tổ chức quốc tế làm việc ở Gaza. Đó không phải là vấn đề. Vấn đề của chúng tôi là Hamas” – trung tá Ido nói với các phóng viên.

Israel phát hiện đường hầm tuyệt mật của Hamas- Ảnh 3.

Đường hầm vừa được quân đội Israel công bố dài 700 m và sâu 18 m, với nhiều phòng – bao gồm một phòng lớn chứa đầy máy chủ máy tính và một phòng chứa pin công nghiệp. Ảnh: Reuters

Israel phát hiện đường hầm tuyệt mật của Hamas- Ảnh 4.

Ảnh: New York Times

Ở một diễn biến khác, quân đội Israel tấn công TP Rafah ở phía Nam Gaza bất chấp cảnh báo của Mỹ và các cơ quan cứu trợ quốc tế rằng hoạt động quân sự của Israel ở đó có thể làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhân đạo.

Đợt không kích nêu trên diễn ra trong đêm và kéo đến ngày 9-2, nhằm vào 2 tòa nhà dân cư ở Rafah.

Tại trung tâm Gaza, 2 địa điểm khác cũng bị tấn công, bao gồm một trường mẫu giáo được sử dụng làm nơi trú ẩn cho người di dời. 22 người bị cho là đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công này.

Hôm 8-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chỉ trích thuộc loại gay gắt nhất nhằm vào chiến dịch của Israel. “Cách thực hiện chiến dịch đáp trả ở Dải Gaza đã đi quá đà” – ông phát biểu từ Nhà Trắng.

//Chèn ads giữa bài
(runinit = window.runinit || []).push(function () {
//Nếu k chạy ads thì return
if (typeof _chkPrLink != ‘undefined’ && _chkPrLink)
return;

var adsId = ‘lmeadybm’;
var mutexAds = ”;
var content = $(‘[data-role=”content”]’);
if (content.length > 0) {
var childNodes = content[0].childNodes;
for (i = 0; i = 0) {
isPhotoOrVideo = true;
}
}

try {
if ((i >= childNodes.length / 2 – 1) && (i < childNodes.length / 2) && !isPhotoOrVideo) {
if (i <= childNodes.length – 3) {
childNode.after(htmlToElement(mutexAds));
arfAsync.push(adsId);
}
break;
}
}
catch (e) { }
}
}
});
function htmlToElement(html) {
var template = document.createElement('template');
template.innerHTML = html;
return template.content.firstChild;
}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *