Gần 205 triệu dân Indonesia sắp bỏ phiếu bầu tổng thống

Gần 205 triệu dân Indonesia sắp bỏ phiếu bầu tổng thống

Một trong những cuộc bầu cử với quy mô lớn nhất thế giới sẽ diễn ra tại Indonesia vào tuần sau với khoảng 205 triệu cử tri đi bỏ phiếu.

Các công dân Indonesia đủ điều kiện ngày 14/2 sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống, quốc hội và chính quyền địa phương. Cuộc bầu cử dự kiến kéo dài 6 tiếng và diễn ra trên ba múi giờ khác nhau, bắt đầu từ tỉnh cực đông Papua.

Đây là một trong những cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất thế giới với gần 205 triệu người Indonesia dự kiến tham gia. Dân số của quốc đảo Đông Nam Á này là hơn 278 triệu người. Khoảng 1,7 triệu cử tri Indonesia ở nước ngoài đã đi bỏ phiếu sớm.

Những ứng viên nổi bật tham gia tranh cử tổng thống Indonesia gồm Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto, cựu thống đốc Jakarta Anies Baswedan và cựu tỉnh trưởng Trung Java Ganjar Pranowo.

Ông Subianto đã chọn Gibran Rakabuming Raka, con trai cả của Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo, làm phó tướng. Ông Widodo đảm nhiệm chức vụ Tổng thống Indonesia từ năm 2014 và sẽ không thể tiếp tục tranh cử do giới hạn nhiệm kỳ.

Ứng viên của 18 đảng tại Indonesia sẽ tranh 580 ghế trong quốc hội. Hơn 19.000 ghế tại địa phương sẽ do cuộc bỏ phiếu tại khoảng 2.700 khu vực bầu cử trên khắp Indonesia quyết định.

Quang cảnh sự kiện vận động tranh cử của ứng viên tổng thống Anies Baswedan tai Jakarta, Indonesia ngày 10/2. Ảnh: AFP

Sự kiện vận động tranh cử của ứng viên tổng thống Anies Baswedan tại Jakarta, Indonesia ngày 10/2. Ảnh: AFP

Indonesia dự kiến huy động hơn 5 triệu tình nguyện viên phụ trách 800.000 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước. Giới chức Indonesia những ngày qua cử những đoàn hộ tống chuyển thùng phiếu đến khắp ngóc ngách của quốc đảo trải dài tới 5.000 km, nơi hàng trăm dân tộc sinh sống.

Tại tỉnh Aceh trên đảo Sumatra, một quan chức bầu cử cấp tỉnh cho biết họ đang quyết định có sử dụng voi để chuyển hòm phiếu hay không. Địa phương này năm 2019 từng sử dụng một số con voi để chuyển hòm phiếu.

Giới chức ở khu vực đông nam đảo Java cho biết đã chuẩn bị ít nhất ba con ngựa tốt để chuyển hòm phiếu tới một ngôi làng hẻo lánh, nơi chỉ có 160 người sinh sống, trong trường hợp thời tiết xấu.

Marlini, người đứng đầu ủy ban bầu cử tại tỉnh Lampung trên đảo Sumatra, cho biết họ sẽ sử dụng bò để chuyển phiếu bầu tới ít nhất 4 ngôi làng. “Đây là phương thức vận chuyển khả thi nhất mà chúng tôi có”, bà Marlini nói.

Indonesia dự kiến dùng xuồng cao tốc chuyển phiếu bầu từ Jakarta đến các hòn đảo ngoài khơi bờ biển Java. Quân đội Indonesia thông báo họ đã điều động chiến hạm hỗ trợ vận chuyển phiếu bầu.

Giới chức Indonesia cho biết nguy cơ lũ lụt rất cao vào tuần sau có thể ảnh hưởng tới các điểm bỏ phiếu, trong đó có hơn 2.000 địa điểm ở thủ đô Jakarta. Ủy ban bầu cử Jakarta đề xuất chuyển điểm bỏ phiếu tới nơi cao hơn, huy động máy bơm và thuyền cao su để ứng phó, đồng thời bọc các lá phiếu bằng túi nhựa.

Indonesia đang siết an ninh trước thềm bầu cử. Lực lượng chống khủng bố Indonesia thông báo bắt hàng chục nghi phạm bị cáo buộc âm mưu phá hoại sự kiện.

Cơ quan an ninh mạng Indonesia thành lập nhóm chuyên trách để đối phó các vụ tấn công nhằm vào hệ thống bỏ phiếu. Động thái này diễn ra sau một số vụ rò rỉ dữ liệu, trong đó có thông tin của ủy ban bầu cử Indonesia.

Tuy nhiên, các quan chức Indonesia khẳng định họ tin tưởng cuộc bầu cử sẽ diễn ra suôn sẻ. “Các cuộc tấn công sẽ không giảm”, phát ngôn viên cơ quan an ninh mạng Indonesia Ariandi Putra nói. “Điều quan trọng là chúng ta làm thế nào để những vụ tấn công mạng không trở thành sự cố”.

Phạm Giang (Theo AFP)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *